Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 3, 03/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả trong xử lý rác thải tại Tiền Hải

(ANTV) - Lò đốt rác liên xã Tây Lương và Đông Quý (huyện Tiền Hải, Thái Bình) được Công ty Thương mại Việt Hàn Mỹ đầu tư xây dựng  đã đi vào hoạt động gần 2 năm nay với công suất 500 tạ rác một giờ đốt. Vị trí bãi rác cũng được xây dựng cách xa khu dân cư. Rác tập kết đến đâu, được phân loại và xử lý triệt để đến đó.

Ông Nguyễn Văn Ngát - Công nhân lò đốt rác xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, Thái Bình nói: Chúng tôi làm việc xử lý rác ở đây là đến đâu hết đến đấy, có khi đốt đến 9, 10h đêm, nhưng chúng tôi vẫn đốt hết. Đây là lò to nhất của huyện Tiền Hải nên không đáng ngại.
 
Tỉnh Thái Bình đã có cơ chế hỗ trợ rất cụ thể để xây dựng các lò đốt rác. Cụ thể, mỗi xã được hỗ trợ 500 triệu đồng để đầu tư xây dựng lò đốt rác, hỗ trợ 15.000 đồng một người một năm cho xử lý rác thải và hỗ trợ 10.000 đồng cho một người một năm cho công tác thu gom. Chính vì vậy, nhiều địa phương đã giải bài toán ô nhiễm môi trường nông thôn, đảm bảo một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết Phương - Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: Tôi nhận thấy địa điểm lò đốt ở đây là xa khu dân cư nên không bị ô nhiễm môi trường đối với dân. chúng tôi thấy rất phấn khởi. Chúng tôi cũng bảo nhau là đã thu gom rồi thì mỗi người cần có ý thức nâng cao môi tường cho đỡ nhiễm độc, anh em công nhân trong lò đốt rất có trách nhiệm.
 
Hiện tỉnh Thái Bình hiện đã xây dựng được 50 lò đốt rác với quy mô công suất phổ biến từ 350 -700 kg rác thải trên một giờ đốt. Riêng huyện Tiền Hải hiện có 12 lò đốt rác, trong đó 9 lò xây dựng liên xã đã góp phần xử lý khoảng 60% rác thải nông thôn. Để hoàn thành mục tiêu 100% số xã sẽ được xử lý rác bằng công nghệ lò đốt vào năm 2020 theo mô hình liên xã đạt quy chuẩn 61 vừa được Bộ TN&MT ban hành, huyện Tiền Hải đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch bãi rác.
 
Ông Đoàn Trường Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết: Các xã thành lập các tổ đốt rác đồng thời phân loại rác cụ thể để vận hành. Những rác vô cơ thì đưa vào đốt xử lý hết, cơ bản không để lại sự tồn đọng. Chúng tôi tiếp tục xây dựng mô hình lò đốt rác liên xã để đảm bảo công suất vận hành của máy móc cũng như đời sống công nhân xử lý rác, thu gom đến đâu, xử lý đến đó thì nó rất là sạch sẽ.
 
Ông Hoàng Văn Ngoạn - Chi cục trưởng Chi cục chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình nói: Tiền Hải là địa phương tham gia nhiệt tình trong công tác xử lý rác thải vì đây cũng là vấn đề nổi cộm của cả nước cũng như Thái Bình. Bước đầu Tiền Hải đã triển khai có hiệu quả. 
 
Với cách làm như hiện nay, cùng với sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này nếu như các địa phương vào cuộc cùng sự ủng hộ của người dân thì việc xuất hiện những bãi rác lộ  thiên không đúng quy định sẽ không còn. Môi trường xung quanh trong sạch hơn, mọi người sẽ không còn nỗi lo sống chung với rác.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả