Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả sử dụng máy lọc nước biển ở Trường Sa

(ANTV) - Nếu như trước đây, CBCS và nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa còn gặp nhiều khó khăn trong việc dự trữ nguồn nước ngọt, đặc biệt là vào mùa khô thì vài năm trở lại đây, với việc đưa vào sử dụng hệ thống máy lọc nước biển, bài toán khó này đã được giải quyết, giúp đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và nâng cao đời sống cho quân và dân trên đảo.

Thiếu tá Hoàng Văn Giai - Đảo Tốc Tan B, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải Quân cho hay, qua quá trình vận hành thì hàng tuần hàng tháng sau quá trình vận hành chúng tôi đều tiến hành bảo dưỡng, trong đó có xúc, rửa lọc. Trong quá trình sử dụng nếu bị tắc, bẩn thì chúng tôi phải thay, xúc rửa và thay lõi lọc 2 tháng 1 lần.

Trên các đảo, hệ thống máy lọc nước biển hoạt động nhờ nguồn năng lượng điện mặt trời và điện gió. Nước biển sau khi được máy bơm đưa lên bồn chứa, qua hệ thống lọc RO làm sạch nước, loại bỏ tạp chất có hại cho sức khỏe tiếp tục được đưa qua hệ thống tách lấy nước ngọt. Tùy vào điều kiện thời tiết, nguồn năng lượng và nhu cầu sử dụng, công suất hoạt động của máy sẽ khác nhau.
 
Thượng úy Nguyễn Đăng Phong cho biết, theo như thiết kế của máy lọc nước này thì khoảng hơn 6 khối 1 ngày đêm là chạy 24/24. Nhưng với nhu cầu của đảo, thứ nhất là do năng lượng điện thứ hai là để đảm bảo độ bền của máy thì mình không chạy 100% công suất mà mình chỉ chạy khoảng 30% công suất. Thứ nhất để đảm bảo sự ổn định của máy và đảm bảo năng lượng.
 
Nước biển sau khi qua hệ thống lọc đã trở thành nước ngọt và có thể uống trực tiếp. Đối với những đảo chìm thì đây đã trở thành nguồn cung cấp nước hiệu quả cho CBCS. "Từ khi có thêm máy lọc nước thì cuộc sống của anh em trên đảo được cải thiện nhiều hơn. Có nước dùng thì mọi thứ đều sạch, cây rau nước sau khi sử dụng cũng có nước thải để chăm bón thì đảm bảo cuộc sống" - Thiếu tá Hoàng Văn Giai nói.
 
Hiện nay, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều nguồn lực xã hội từ các cá nhân, tổ chức cũng đang tham gia đóng góp, hỗ trợ để tiếp tục đưa hệ thống máy lọc nước biển ra quần đảo Trường Sa.
 
Anh Hoàng Anh Dũng - Chánh VP CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cho biết, dự kiến trong thời gian tiếp theo CLB cũng mong rằng các tổ chức, cá nhân sẽ hưởng ứng phong trào, cũng như tất cả tấm lòng vì biển đảo sẽ ủng hộ chương trình để đưa những máy lọc nước được trang bị đầy đủ ra với các CBCS trên quần đảo Trường Sa để các đồng chí vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Ngày càng có nhiều điểm đảo ở Trường Sa được trang bị hệ thống máy lọc nước biển, nhờ thế CBCS và nhân dân trên đảo đã có thể chủ động với nguồn nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt, tăng gia sản xuất. Không những thế, còn có điều kiện hỗ trợ, cung cấp nước cho các tàu bè và ngư dân đánh bắt cá trên quần đảo Trường Sa.
BT
Thăm dò khán giả