Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả sau 5 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh

(ANTV) - Tỷ lệ chuyển tuyến bệnh viện chỉ còn dưới 5%, đây là thành tựu đột phá của ngành y tế sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2015 - 2018. Đề án này không chỉ giúp bệnh nhân được tiếp cận những kỹ thuật mới ngay trên quê  hương mình mà còn giúp các bệnh viện tuyến trung ương khắc phục được tình trạng quá tải bệnh viện.

 

Trong 5 năm từ 2013 đến 2018, mô hình bệnh viện vệ tinh được tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch và sản nhi. Hiện các bệnh viện tuyến dưới đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó trong can thiệp tim mạch, sản khoa. Đặc biệt là tại Quảng Ninh và Phú Thọ thì tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn dưới 1%. Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh tại chỗ.

Sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, trên cả nước đã hình thành được 23 bệnh viện hạt nhân, 138 bệnh viện vệ tinh, 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu và chống độc.

PGS.TS Dương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Đa số 85% có xu hướng giảm chuyển tuyến, đặc biệt chúng tôi đánh giá cao như chuyên khoa tim mạch. Trước các bệnh viện tim mạch rất đông, như bệnh viện tim Hà Nội, bệnh viện tim quốc gia, có khi 3, 4 thậm chí 5 người bệnh nhưng gần như đến nay là giảm đáng kể. Rồi chuyên khoa chấn thương, chỉnh hình, ung bướu, sản nhi đều có cho thấy tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là trang thiết bị y tế và vấn đề nhân lực tại nhiều bệnh viện ở tuyến dưới còn rất hạn chế.

Nhiều bệnh viện hạt nhân như bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới cũng mong muốn, Bộ Y tế tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 với những cách làm mới hơn, sáng tạo hơn, để nhân rộng đề án ra các tỉnh thành trên cả nước có thể tiếp cận được các kỹ thuật mới, giảm hẳn tình trạng vượt tuyến như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả