Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 3, 08/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả quản lý người nghiện ma túy ngay từ ban đầu

(ANTV) - Không coi người nghiện ma tuý là người bệnh, Luật Phòng, chống ma tuý sửa đổi đã quy định thời hạn cai nghiện ma tuý bắt buộc cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi và người sử dụng ma túy lần đầu sẽ bị quản lý tại nhà trong 1 năm. Điều này đã khắc phục được những lỗ hổng trong việc quản lý người nghiện ngay từ ban đầu.

Anh Đinh Tiến Thành được phát hiện nghiện lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2022. Hiện anh đang là đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình theo những hướng dẫn mới của Luật Phòng chống ma túy 2021. Gần 2 tháng nay cai tại nhà, dưới sự giám sát của gia đình, chính quyền địa phương và lực lượng công an, bản thân anh thấy nhiều dấu hiệu tích cực. 

Chỉ tính riêng tại địa bàn thành phố Hà Nội, đến thời điểm hiện tại đang quản lý 17.968 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Khi luật phòng chống ma túy đi vào cuộc sống, đây là cơ sở pháp lý cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý cai nghiện. 

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã quy định cụ thể các trường hợp xác định tình trạng nghiện, nhằm sớm phát hiện người nghiện ma túy, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Công tác quản lý người nghiện là vấn đề khó khăn nhiều năm qua, trong khi đây được coi là một trong những nguồn gốc có thể nảy sinh các loại tội phạm khác. Nếu quản lý chặt được người nghiện sẽ góp phần ngăn chặn, hạn chế, giảm "nguồn cầu" về ma túy, cũng như các loại tội phạm.

Thăm dò khán giả