Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả quản lý đô thị Đà Nẵng bằng facebook

(ANTV) - Người dân không cần đơn thư trình báo,  cơ quan chức năng cũng không chờ đến cuộc họp hàng tháng, hàng tuần để bàn cách khắc phục. Rất nhiều những bất cập chỉ sau khoảng vài giờ đồng hồ phản ánh đã được giải quyết kịp thời. Đó là hiệu quả từ việc quản lý đô thị qua mạng xã hội facebook được thành phố Đà Nẵng triển khai gần 3 năm nay.

“Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – xanh – sạch – đẹp”, trang facebook với sự tham gia của gần 20.000 thành viên. Đèn đường vẫn bật dù trời đã  sáng, gạch vữa đỗ sai qui định, và nhiều những bất cập, sai phạm hay những sáng kiến đóng góp liên tục được các thành viên cập nhật.

Là một người dân của thành phố từng phản ánh lên trang facebook anh Phạm Xuân Thu rất hài lòng và khá bất ngờ vì vụ việc được giải quyết chỉ sau đó mấy tiếng.

Anh Phạm Xuân Thu – Người dân TP Đà Nẵng cho hay: Trụ đèn trước ủy ban bị gãy nhưng không được xử lý mà cứ để nằm xuống đó. Khi mình đi thấy thì mình đã chụp ảnh đưa lên trang FB quản lý đô thị. Mình phản ánh 8h thì đến 12h đã có người mang cây đèn đi và commet lại trên đó là đã xử lý xong.

Tác giả của ý tưởng quản lý đô thị Đà Nẵng qua mạng xã hội facebook- anh Nguyễn Văn Duy cho biết, đội ngũ nhân lực quản lý đô thị rất mỏng, trong khi đó những vấn đề, sự việc xảy ra hàng ngày hàng giờ, nhiều vô kể.

Chính sự đóng góp kiến của nhân dân thông qua trang facebook sẽ là một kênh cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời. Bởi vậy anh đã xin ý kiến của lãnh đạo thành phố lập trang FB Quản lý đô thị Đà Nẵng tiện nghị xanh sạch đẹp từ tháng 4 năm 2013, mặc dù tại thời điểm đó facebook bị hạn chế sử dụng trong các cơ quan nhà nước.

Anh Nguyễn Văn Duy – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị, Văn phòng UBND Đà Nẵng cho biết: Tôi đã thuyết phục trong đề tài của mình rằng tính năng của mạng xã hội không có tín thiện hay tín ác. Nó như con dao của người đầu bếp vậy, nó giúp chế biến thức ăn nhưng rơi vào tay kẻ ác thì nó trở thành hung khí. Với cách thuyết phục đó chúng tôi đã được sự ủng hộ của lãnh đạo.

Rõ ràng với trang mạng xã hội như Facebook thì việc thu nhận thông tin sẽ hết sức nhanh chóng bởi người dân chỉ mất vài phút cho việc viết, chụp ảnh hay quay clips thông báo về sự việc .

Vấn đề chính là ở chỗ, rất nhiều những cá nhân thuộc các cơ quan chức năng tham gia vào trang FB này với tư cách là hội viên hay thành viên ban quản trị. Ngoài anh Nguyễn Văn Duy đội ngũ quản trị của trang facebook hiện còn có 10 người, trong đó có 5 lãnh đạo cấp sở.

Ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc sở Văn hóa thể thao và du lịch, TP Đà Nẵng cho hay: Tham gia với tư cách là ban quản trị trang FB thì những thông tin mình nhận được nhanh hơn. Những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của mình là anh em quản trị mạng chuyển cho mình ngay. Những vấn đề nóng là mình chỉ đạo ngay anh em và các bộ phận liên quan để giải quyết.

Dĩ nhiên, việc dùng trang mạng xã hội như facebook để quản lý đô thị cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Chẳng  hạn, việc grup được lập không có bản quyền sử dụng, hay những sự việc được phản ánh sẽ dễ bị trôi khi lượng thành viên tham gia cũng như tin tức cập nhật ngày càng nhiều. Tuy nhiên, với những kết quả đạt được, Đà Nẵng đã cho thấy một cách làm hay trong việc sử dụng mạng xã hội - vốn được coi là con dao 2 lưỡi để làm công cụ quản lý.

BT
Thăm dò khán giả