Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:58, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả nhà nổi chống lũ ở Quảng Bình

(ANTV) - Thường xuyên bị ngập lụt, người dân vùng rốn lũ xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã nghĩ ra cách sống chung với lũ rất độc đáo khác biệt đó là làm nhà nổi để chống lũ. Và thực tế từ trận lũ vừa mới đây đã khẳng định được tác dụng vô cùng to lớn của loại hình nhà ở này.

Được biết sáng kiến xuất phát từ ý tưởng của người dân nơi đây, trong một lần khi lũ về, nhiều lợn gà sắp bị nhấn chìm, thấy thương quá, họ bèn dùng cây chuối đóng thành bè mảng rồi cho các vật nuôi lên bè cho đỡ xót lòng.

Nhưng sau khi nước rút, người từ trên núi về thấy vật nuôi để trên bè chuối vẫn an toàn, và họ đã nảy sinh ra sáng kiến làm nhà nổi từ đó.

Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Tân Hoá có 442 nhà nổi do người dân tự làm và một số tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí. Mỗi nhà rộng từ 20 – 24m2, được đầu tư khoảng 30 triệu đồng, và đảm bảo an toàn cho khoảng 6 người và các đồ dùng cần thiết để sinh hoạt trong những ngày mưa lũ.

Người dân Tân Hoá vốn siêng năng cần cù, nay lại có sáng kiến làm nhà nổi đã cho họ thêm can trường để sống chung với lũ an toàn hơn, tiếp tục bám làng bám quê mà không hề có ý định rời xa quê hương vì điều kiện khắc nghiệt.

BT
Thăm dò khán giả