Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả mô hình xe ba gác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(ANTV) - Nhằm đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong khu dân cư, nhiều phường tại quận Tân Bình, TP.HCM đã linh động sử dụng xe ba gác đẩy đến từng nhà, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, tránh tình trạng tập trung đông người như trước.

Những hộ dân sinh sống tại các tuyến đường Bàu Cát 2, Bàu Cát 3, đường Cộng Hoà,.. hay các hẻm nhỏ thuộc phường 12, quận Tân Bình đã quen thuộc với những thông báo. Chỉ với chiếc xe ba gác đơn sơ, đội hình y tế lưu động len lỏi khắp địa bàn lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hàng ngàn trường hợp.

Với cách làm này, việc lấy mẫu xét nghiệm được triệt để hơn. Sau mỗi lần lấy mẫu, đội ngũ y tế đều thực hiện khử khuẩn bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, không ít trường hợp chủ nhà từ chối hợp tác xét nghiệm vì e ngại nhân viên y tế tiếp xúc nhiều người. Mỗi lần như vậy, phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu rõ hơn.

Kết quả của mỗi đợt xét nghiệm nhanh, phát hiện không ít trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tâm lý lo lắng là không tránh khỏi nhưng tất cả đều bình tĩnh thực hiện các bước phòng dịch theo quy định và tiếp tục duy trì công việc của mình.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tăng cường lực lượng, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại chợ Phú Thủy.

Chợ Phú Thủy đóng tại đường Lê Văn Phấn, khu phố 7, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nơi đây tập trung gần 250 gian hàng với nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau. Hàng ngày vào giờ cao điểm, từ 8 đến 11 giờ, buổi chiều từ 16 đến 18 giờ, lưu lượng người mua, người bán tập trung khá đông. Điều này không chỉ gây ách tắc giao thông tại tuyến đường này mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Phú Thủy đã ra quân tổ chức sắp xếp lại hoạt động tại chợ. Theo đó, đã tiến hành lập 02 chốt chặn, ngăn rào chắn bố trí 1 cổng vào và 1 cổng ra trên tuyến đường này.

Từ khi lập chốt do lực lượng Công an phường, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ phường đảm nhiệm điều tiết, hướng dẫn, mật độ phương tiện lưu thông tại tuyến đường ra, vào chợ thông thoáng hơn trước, hoạt động mua bán của bà con trở nên nề nếp hơn. Diễn biến dịch bệnh tại địa phương cũng như cả nước thường xuyên được cập nhật tới mọi người dân. Vì vậy, bà con biết và tự nâng cao nhận thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. Vận động tiểu thương kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu tạm nghỉ trong 14 ngày.

Dưới sự quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự đồng tình, ủng hộ và ý thức chấp hành của người dân tạo nên sức mạnh tổng hợp, tỉnh Bình Thuận tin tưởng rằng có thể hạn chế đến mức thập nhất khả năng lay lan dịch Covid-19 trong giai đoạn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

BT
Thăm dò khán giả