Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả mô hình tái hòa nhập cộng đồng “3+1”

(ANTV) - Với mục đích giúp những người chấp hành xong án phạt tù, đặc biệt là đối tượng phụ nữ về địa phương nâng cao nhận thức, hiểu biết xã hội, xóa bỏ tự ti, mặc cảm, thắp sáng niềm tin trở về và hòa nhập cộng đồng, Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với chi hội phụ nữ Công an và Hội phụ nữ các huyện, thành phố đã thực hiện mô hình “3+1” trong công tác “Tuyên truyền, vận động, giúp đỡ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”.

Sau 9 năm bị cách ly khỏi đời sống xã hội do sa vào con đường buôn bán ma túy trái phép. Chị Tạ Thị Thiết, trú tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được trở về với cuộc sống đời thường. Tuy nhiên khi về địa phương chị Thiết không tránh khỏi mặc cảm, tự ti vì những lời bàn tán của mọi người xung quanh, đặc biệt là sự lạnh nhạt của người thân đã khiến cuộc sống của chị rơi vào bế tắc.

Trường hợp của chị Thiết chỉ là một trong rất nhiều trường hợp chấp hành xong án phạt tù nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Từ thực tế trên, mô hình “3+1” trong công tác “Tuyên truyền, vận động, giúp đỡ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” do Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với chi hội phụ nữ Công an và Hội phụ nữ các huyện, thành phố thực hiện được ví như chiếc phao cứu sinh cho những người có hoàn cảnh như chị Thiết.

Mô hình “3+1” được thực hiện dưới hình thức một cán bộ Hội phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với một hội viên phụ nữ Công an huyện, thành phố và một hội viên phụ nữ ở cơ sở giúp đỡ một phụ nữ chấp hành xong án phạ tù về địa phương. Trong đó tập trung giúp đỡ những người như chị Thiết có thêm niềm tin và động lực để làm lại cuộc đời. Các cán bộ tận tình hướng dẫn, tư vấn giúp chị làm sổ hộ khẩu, căn cước công dân; hướng dẫn chị làm hồ sơ, thủ tục xóa án tích… đồng thời thường xuyên đến thăm hỏi chị lúc ốm đau, gia đình chị có niềm vui nỗi buồn đều được các đồng chí trong mô hình chia sẻ kịp thời.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 89 phụ nữ chấp hành xong án phạt tù về địa phương đang được Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam giúp đỡ bằng những hành động thiết thực nhằm xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử, tạo điều kiện để họ có cơ hội ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Mô hình “3+1” trong công tác “Tuyên truyền, vận động, giúp đỡ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” của Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam là một việc làm nhân văn, ý nghĩa góp phần mở rộng đường về cho những người phụ nữ đã một thời lầm lỗi hoàn lương trở thành người có ích cho gia đình, cộng đồng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả