Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả mô hình barie an ninh

(ANTV) - Với đặc thù nhiều thôn, xã chỉ có một trục đường liên thôn, liên xã, do vậy lực lượng công an xã đã tham mưu thực hiện mô hình barie an ninh. Mô hình này đang được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống tội phạm.

Con đường bê tông liên thôn chạy qua 3 thôn cánh Tây của xã Ninh Ích là Phú Hữu, Tân Phú, Vạn Thuận. Tháng 4-2016, được sự ủng hộ của bà con nhân dân, được UBND xã hỗ trợ kinh phí, công an xã Ninh Ích đã tiến hành lắp đặt 2 chốt gác tại điểm đầu và điểm cuối con đường với mục đích ngăn chặn hành vi gây án và trốn chạy của bọn tội phạm. Tại mỗi chốt barie, công an xã đều bố trí lực lượng trực chốt hàng đêm.

Đồng chí Trương Trung Tín - Trưởng Công an xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa cho biết: "Công an xã có kế hoạch chia thành 3 tổ, mỗi đêm là mỗi tổ. Mỗi đêm từ 10-15 đồng chí trong đó có công an, dân phòng cũng như lực lượng xung kích. Mọi hoạt động đóng mở, cung cấp thông tin thì do các ca trực chịu trách nhiệm điều hành cho nên luôn luôn có túc trực con người để phục vụ đóng mở barie."

Khi phát hiện đối tượng phạm tội hoặc nhận được thông tin người dân báo có đối tượng trộm cắp, cướp giật trong thôn thì barie này ngay lập tức sẽ được lực lượng công an đóng xuống. Đồng thời, công an sẽ huy động lực lượng đứng chốt và truy bắt đối tượng. Cùng với sự phối hợp hỗ trợ của bà con nhân dân thì tội phạm sẽ không thể nào trốn thoát nếu bị phát hiện kịp thời. Điều quan trọng là barie chỉ đóng lại khi cần truy bắt tội phạm, ngay sau đó sẽ được mở để người dân đi lại nên không gây cản trở việc lưu thông của các phương tiện. Sau hơn một năm triển khai, mô hình đã cho thấy những hiệu quả tích cực đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, được nhân dân các thôn đồng tình ủng hộ.

Ông Phạm Văn Đông - Trưởng thôn Vạn Thuận, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa cho biết: "Cái barie để ngăn ngừa trộm cắp, cướp giật ban đêm cũng như đảm bảo an ninh cho thôn xóm thì hiệu quả của nó rất khả quan. Nói chung từ ngày có nó thì ban đêm bà con rất yên tâm. Do đó bà con 3 thôn cánh Tây cũng như 7 thôn trong xã đều rất là ủng hộ cho chương trình này."

Nếu như trước đây, tình trạng trộm cắp tài sản, cướp giật của người dân trên địa bàn thường xuyên xảy ra thì từ khi mô hình barie an ninh được thành lập, loại tội phạm này đã được ngăn chặn. Mô hình không chỉ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mà còn phát huy tinh thần chủ động, tích cực đấu tranh với tội phạm của nhân dân, từ đó đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển.

BT
Thăm dò khán giả