Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả mô hình an toàn giao thông cổng trường học

(ANTV) - Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn giao thông tại khu vực cổng các trường học luôn là vấn đề nóng cần được quan tâm. Để góp phần giải quyết những tồn tại, bất cập liên quan đến vấn đề này, tại thành phố Huế,  nhiều trường tiểu học đã xây dựng và triển khai áp dụng mô hình tự quản về an toàn giao thông, góp phần hạn chế và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường.

Đường Nguyễn Huệ, thành phố Huế đoạn trước trường tiểu học Quang Trung, trước đây từng là điểm nóng về trật tự an toàn giao thông. Tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông luôn diễn ra vào những khoảng thời gian vào học và tan học. Tuy nhiên, từ năm 2013 “mô hình tự quản về an toàn giao thông” được nhà trường, chính quyền địa phương và phụ huynh chung tay xây dựng đã góp phần hạn chế và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông tại đoạn đường này.

Cùng với việc điều chỉnh giờ học, phân chia vị trí phụ huynh đứng đợi trên vỉa hè, tổ dân phòng phường Phú Nhuận, thành phố Huế được bố trí làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh sắp xếp vị trí đậu đỗ phương tiện và dẫn dắt học sinh qua đường lúc tan trường. Qua hai năm thực hiện, mô hình tự quản về an toàn giao thông đã phát huy hiệu quả, góp phần giảm thiểu sự lộn xộn, ùn tắc, mất an ninh trật tự vào giờ tan học.

Cô Nguyễn Thị Hoài Thu - Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung cho biết: "Trong những năm học tiếp theo chúng tôi cũng cố gắng để tiếp tục thực hiện mô hình này và hi vọng việc ùn tắc giao thông trước cổng trường không còn là nỗi lo của phụ huynh khi đưa đón con nữa".

Tại trường tiều học Trường An, phường Trường An, thành phố Huế, nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại cổng trường, tránh tình trạng lộn xộn, đoàn thanh niên phường Trường An phối hợp với nhà trường xây dựng mô hình “tổ thanh niên tự quản về an toàn giao thông”.

Theo đó, vào các ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần đội thanh niên tình nguyện sẽ tham gia hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh đậu đỗ phương tiện đúng quy định, dẫn dắt học sinh qua đường đồng thời tổ chức cho phụ huynh ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông. Các buổi còn lại, nhà trường sẽ điều chỉnh giờ tan học giữa các khối để tránh tình trạng phụ huynh đến cùng lúc gây mất trật tự an toàn giao thông.

Tuy mô hình này chỉ mới triển khai thực hiện nhưng đã nhận được sự ủng hộ của phụ huynh cũng như người dân khi đi qua đoạn đường này.

Anh Đoàn Thanh Long - Phụ huynh học sinh trường tiểu học Trường An chia sẻ: "Anh cảm nhận thấy đầu tiên ánh mắt của lực lượng đoàn thanh niên của phường đã xung kích đi đầu phong trào giúp nhà trường cùng phụ huynh và các cháu để phân luồng giao thông, cùng sắp xếp lại vị trí đón đưa rất khoa học, đảm bảo an toàn giao thông. Mong rằng đoàn thanh niên sẽ nhân rộng mô hình này cho các địa bàn, các đường phường có nút giao thông chật hẹp".

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế có tất cả 60 trường THCS và tiểu học. Đây là những trường có số lượng lớn phụ huynh học sinh đến đưa đón con em, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cổng trường học. Chính vì vậy, việc xây dựng và duy trì hiệu quả những mô hình, những việc làm tích cực góp phần đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, tránh tình trạng ùn tắc, lộn xộn tại khu vực cổng trường luôn là những việc làm cần thiết, đáng được quan tâm của từ phía nhà trường, quý vị phụ huynh, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Bên cạnh những ý nghĩa trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, việc duy trì trật tự, nề nếp tại khu vực cổng trường học còn thể hiện sự văn minh và trên hết là giáo dục ý thức tự giác cho con em mình, những học sinh nhỏ - thế hệ tương lại của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả