Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:28, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT

(ANTV) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1553 quy định về quản lý, khai thác thông tin trên Hệ thống thông tin giám định bảo BHYT. Sau 1 năm đưa vào vận hành, hoàn thành kết nối với hơn 12,2 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên toàn quốc. Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, cũng như giám sát việc thực hiện các dịch vụ y tế của các cơ sở y tế và người tham gia BHYT.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Nội từ khi đưa hệ thống giám định điện tử thông tin BHYT vào công tác quản lý, đã có thể dễ dàng tra cứu thông tin người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thùy, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - bệnh viện Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Hiện nay bệnh viện đang chuyển dữ liệu lên cơ quan BHXH hàng ngày, những trường hợp đã thanh toán và đây cũng là điều kiện thuận lợi cho cơ quan BHXH HN có thể giám sát, liên thông dữ liệu các cơ sở để có thể phát hiện khám chữa bệnh nhiều lần cũng như là những trường hợp có hành vi trục lợi hay không."

- Sai thông tin trên thẻ BHYT - kéo dài ngày nằm viện -đề nghị thanh toán không đúng quy định,
- Chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh quá mức cần thiết, không đúng quy trình kỹ thuật, áp sai giá dịch vụ, là các lỗi được hệ thống giám định BHYT như thế này phát hiện và từ chối thanh toán.

Đặc biệt, thời gian qua tình trạng người bệnh đi khám nhiều lần trong ngày, trong tháng, trong năm, trục lợi hàng chục tỷ đồng của quỹ BHYT cũng được hệ thống phát hiện.

Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế phát hiện nhiều trường hợp sai phạm

Ông Phan Đăng Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết: "Qua giám định điện tử cơ quan BHXH trong 4 tháng đầu năm 2017 hệ thống giám định điện tử đã tự động từ chối 3 nghìn tỷ đồng trên tỷ số 17 nghìn tỷ mà các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị thanh toán. Đây là công cụ hữu hiệu trong chống lạm dụng, trục lợi BHYT, nó đảm bảo tính công khai, minh bạch và phát hiện kịp thời những dấu hiệu, lạm dụng trục lợi quỹ BHYT."

Thiết kế của Hệ thống thông tin giám định BHYT bao gồm 3 hợp phần: Hệ thống Tiếp nhận yêu cầu thanh toán BHYT; Hệ thống Giám định BHYT; Hệ thống Danh mục dùng chung. Riêng với Hệ thống Giám định BHYT, phần mềm giám định có chức năng phát hiện lỗi sai, “lọc” lỗi theo hệ thống trong hồ sơ đề nghị thanh toán của cơ sở KCB.Do vậy, việc vận hành hệ thống thông tin giám định BHYT đồng bộ sẽ mang lại ích lợi không nhỏ.

Đây lần đầu tiên ngành BHXH có một dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin kết nối với toàn bộ hệ thống y tế một cách đồng bộ ngăn chặn hiệu quả các hành vi trục lợi BHYT, tránh tình trạng bội chi quỹ BHYT hiện nay, tạo điều kiện giúp ngành BHXH giám sát, kiểm tra, quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT hiệu quả.

Hệ thống thông tin giám định BHYT cũng góp phần bảo đảm quyền lợi cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, qua đó tạo niềm tin để người dân yên tâm và tích cực tham gia BHYT.

 

BT
Thăm dò khán giả