Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 2, 25/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Suboxone

(ANTV) - Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai thí điểm sử dụng thuốc Suboxone. Thực tế, những hiệu quả bước đầu đang mang lại nhiều hy vọng cho người nghiện ma túy và gia đình họ.

 

Tính đến giữa năm 2014, cả nước có hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó TP HCM chiếm khoảng 10.000 người. Vì vậy, việc cai nghiện đang được nhiều địa phương quan tâm, đặc biệt là thành phố HCM.

Gần 20 năm nghiện heroin, 5 lần cai bất thành, nhưng nhờ thuốc Suboxone, anh Nguyễn Quốc Bảo, phường 5, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh đã hoàn toàn thoát khỏi cái chết trắng. Giờ đây, anh vô cùng hạnh phúc vì sức khỏe đã hồi phục, gia đình êm ấm, đặc biệt là có công ăn việc làm ổn định.

Anh Nguyễn Quốc Bảo nói: " Sau khi cai nghiện bằng thuốc Suboxone tôi thấy thoải mái, vui vẻ hơn và không còn phụ thuộc ma túy nữa".

Cùng với Nguyễn Quốc Bảo, 37 trường hợp khác, ở quận Gò Vấp cũng đã cai thành công, nhờ sử dụng thuốc Suboxone. Tỷ lệ cai thành công của thuốc này đạt 100%.

Từ ưu điểm của Suboxone, quận Gò Vấp đã lên kế hoạch đưa hơn 200 người nghiện thoát khỏi heroin, bằng cách xây dựng 1 trung tâm cai thử nghiệm miễn phí bằng thuốc này. Đây cũng là cơ sở đầu tiên trên toàn quốc.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đánh giá: "Ưu điểm rất là tốt so với cái thuốc cũ, đặc biệt như thời gian sử dụng có thể kéo dài ra, chẳng hạn như 2 ngày, giúp cho cái người nghiện này có điều kiện đi làm, hoặc là kiếm 1 nguồn thu nhập khác cũng rất thuận lợi.

Suboxone là thuốc cắt cơn giúp người nghiện mất cảm giác thèm nhớ heroin trong vòng 24 đến 72 giờ, do đó, người nghiện chỉ cần uống 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Hơn nữa, Suboxone không làm giảm tác dụng đối với thuốc điều trị HIV, lao và viêm gan - những căn bệnh mà người nghiện thường mắc phải. Do đó, việc sử dụng Suboxone rất hiệu quả đối với những đối tượng này.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Phương pháp này đã được chứng minh hiệu quả, chính vì vậy, nó sẽ giúp cho người nghiện tái hòa hợp vàocộng đồng. Đây là mơ ước của đa số những người nghiện".

Ngành y tế hiện đang sử dụng Methadone, tuy nhiên, có nhược điểm là chỉ tác dụng cắt cơn trong thời gian ngắn và thường phản ứng với thuốc điều trị HIV, lao và viêm gan nên người nghiện rất khó sử dụng. Suboxone ra đời đã khắc phục được 2 nhược điểm này.

Nếu quá trình thử nghiệm tiếp tục cho kết quả tốt, Suboxone sẽ được đưa vào điều trị phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cai nghiện, cho dù bằng phương pháp nào thì ý chí và nghị lực của bản thân người nghiện vẫn là yếu tố quyết định./.

BT
Thăm dò khán giả