Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 05/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến

(ANTV) - Thay vì phải lưu trữ và quản lý thông tin lưu trú qua các loại giấy tờ, Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có thể cập nhật, tổng hợp danh sách, thông tin của các cơ sở lưu trú và những người đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn huyện bằng cách tra cứu trên phần mềm quản lý lưu trú. 

Không cần phải chờ đến cuối ngày nộp thông tin khách lưu trú về công an huyện. Giờ đây, với phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến, nhân viên lễ tân chỉ cần 2 phút có thể hoàn thành công việc này. Cũng chừng đó thời gian. Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ nắm rõ được thông tin chi tiết của cơ sở từ số lượng phòng đã đặt, số người đang lưu trú.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc khách sạn Mộc Sa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Trước đây chúng tôi chúng tôi chủ yếu áp dụng theo phương pháp thủ công rất mất thời gian. Từ ngày áp dụng phần mềm này thì thấy tiết kiệm thời gian. Nếu lần sau khách quen đến thì nhân viên lễ tân có thể nhập dữ liệu rất nhanh chóng. Ngoài ra, phần mềm có tiện ích cảnh báo nếu khách lưu trú quá thời gian đăng ký.

Việc thông báo lưu trú qua mạng Internet không chỉ giúp cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, công sức cho cơ sở kinh doanh mà còn tạo điều kiện trong  việc tra cứu thông tin phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng Công an thuận lợi hơn. Thông qua thông tin lưu trú từ các cơ sở, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện nhiều đối tượng truy nã, đối tượng phạm tội hoạt động lưu động lẩn trốn trên địa bàn.

Trung tá Mai Hoàng, Trưởng Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: Tôi cho rằng đây là bước tiến vượt bậc của lực lượng công an miền núii , được nhân dân dánh giá cao . Từ đó việc quản lý hành chính đã rất tốt vấn đề quản lý cư trú tạm trú trên địa bàn. Chúng tôi nhận thức rõ việc áp dụng KHCN đó là biện pháp rất quan trọng.

Hệ thống phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến mới được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019, nhưng đã tạo được sự ủng hộ, đồng thuận cao của các đơn vị và các cơ sở lưu trú. Đến nay, Công an huyện Mộc Châu đã cấp tài khoản cho 180/239 cơ sở lưu trú trên địa bàn, với trên 33 nghìn lượt khai báo qua hệ thống phần mềm này.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: Để thực hiện tốt việc này thì chúng tôi cũng phải đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, lực lượng công an từ huyện đến cơ sở để mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT, từ đó ủng hộ thực hiện rộng khắp.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hành chính là chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Công an. Việc làm này, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch tiết kiệm được thời gian, chi phí. Công tác quản lý, giám sát của lực lượng công an cũng được chính xác, minh bạch và hiệu quả hơn./

BT
Thăm dò khán giả