Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của hệ thống camera giám sát giao thông

(ANTV) - Vừa qua, Cục CSGT – Bộ Công an cùng với các đơn vị Công an địa phương là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã đưa vào sử dụng 65 camera giám sát (được lắp đặt trong giai đoạn 2 ), xử lý vi phạm TTATGT tại Quốc lộ 1A. 

 

Hệ thống camera được lắp đặt trong giai đoạn 2 là hệ thống giám sát giúp tự động phát hiện các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, tự động lập, quản lý, lưu trữ các hồ sơ ghi nhận các hành vi vi phạm, giúp lực lượng CSGT lập biên bản vi phạm hành chính đối với người và phương tiện vi phạm các quy định của Luật Giao thông.

Với việc tăng cường hàng loạt các camera trên Quốc lộ 1A trên địa bàn các tỉnh miền Trung sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Thực tế cho thấy, sau một thời gian hoạt động chính thức, đã ghi nhận được số lượng các vụ vi phạm TTATGT tăng cao và đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cức của người tham gia giao thông. 

Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình, mỗi ngày có hàng trăm người vi phạm đến nộp phạt hành chính vi phạm giao thông. Phần lớn các trường hợp người vi phạm đều bị phát hiện qua camera giám sát giao thông. Theo thống kê của đơn vị này, sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, 13 camera giám sát, xử lý vi phạm TTATGT được lắp đặt mới trong giai đoạn 2 đã ghi nhận được hàng ngàn trường hợp vi phạm các quy định của Luật Giao thông.

Theo Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng phòng CSGT ,Công an tỉnh Quảng Bình: Với hàng loạt camera mới được trang cấp, trong tất cả các camera đó có 4 cái nhận diện biển số , với hệ thống mới này quản lý chặt chẽ tất cả các vi phạm TTATGT vào và ra địa bàn tỉnh Quảng Bình. Với hàng loạt các camera giám sát từ năm 2017 được trang cấp và hiện tại, chúng tôi tin tưởng rằng thời gian tới tình hình TTATGT trên địa bàn kìm chế do các vụ TNGT.

Cũng theo của Phòng CSGT, Công an tình Hà Tĩnh. Bắt đầu từ 0h ngày 16/5 đến nay, đơn vị này đã sử dụng những file hình ảnh, video trên 24 camera mới được lắp đặt trên QL1 để làm căn cứ xử lý vi phạm trật tự ATGT, đã ghi nhận trên 10.000 trường hợp vi phạm, chủ yếu ở các lỗi: vi phạm tốc độ, dừng đỗ xe trái quy định, điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường.

Thượng tá Phan Hồng Thái, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tại giai đoạn 2 này thì chúng tôi ghi nhận được các phương tiện vi phạm nhiều hơn so với trước đây vì được trang bị thêm 25 camera mới, nhưng nhìn chung số lượng các vu vi phạm so với số lượng camera được lắp đặt thì giảm vì ý thức nhìn chung của người dân được nâng lên.

Với việc lắp đặt hàng loạt camera giám sát, xử lý vi phạm TTATGT trên Quốc lộ 1A các địa bàn tỉnh miền Trung đều nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của người tham gia giao thông. Không những thế, nhờ việc giám sát liên tục và khách quan, minh bạch, cùng với hình thức xử phạt nghiêm khắc mà ý thức tuân thủ quy định của người tham gia giao thông, nhất là các lái xe sẽ được nâng lên rõ rệt.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết thêm: Rõ ràng chúng ta thấy khi chúng ta ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là trang bị camera giám sát ở trên tuyến thì vấn đề đầu tiên là thay đổi phương thức TTKS của lực lượng CSGT là giảm một lượng CSGT có mặt ở trên đường nhưng vẫn quán xuyến được địa bàn. Việc xử lý đối với người dân sẽ tâm phục ,khẩu phục và đáp ứng được thủ tục cải cách hành chính.

Với việc kiểm soát, quản lý chặt chẽ của lực lượng chức năng, nhằm đảm bảo TTATGT như vậy, ý thức của mỗi lái xe đã dần được nâng cao. Và một trong những kết quả rõ ràng nhất đó là số vụ TNGT đang dần được kéo giảm tại các địa phương đã được triển khai./.

BT
Thăm dò khán giả