Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của bệnh án điện tử trong khám, chữa bệnh

(ANTV) - Đi khám bệnh không cần mua sổ khám, mua thuốc không cần cầm đơn, chụp phim, kết quả xét nghiệm lưu trữ và đến bất kỳ bệnh viện nào cũng có thể sử dụng. Đó là một số lợi ích mà việc triển khai bệnh án điện tử mang lại cho người dân cũng như ngành y tế.

Hồ sơ bệnh án điện tử sẽ chính thức được triển khai từ 1/3/2019  thay cho bệnh án, sổ khám bệnh giấy. Bước đầu việc áp dụng thí điểm bệnh án điện tử đã mang lại thay đổi tích cực trong công tác khám chữa bệnh. Ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang- đơn vị được Sở Y tế Hà Nội giao thí điểm triển khai bệnh án điện tử.

Chỉ với 1 chiếc thẻ từ thông minh và một vài thao tác đơn giản bên cạnh máy đăng kí tự động là người bệnh đã có thông tin về phòng khám, số thứ tự khi vào viện...So với trước kia, việc ứng dụng thẻ từ thông minh giúp giảm thời gian chờ đợi cho một bệnh nhân đăng ký khám bệnh trung bình từ 30 phút xuống chỉ còn 5-10 giây.

Từ năm 2018, bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp tục ứng dụng nhận diện vân tay giúp quản lý tốt hồ sơ bệnh án cũng như ngăn chặn việc lạm dụng bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân đã từng đến khám tại bệnh viện, sau khi quét vân tay thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh và hỗ trợ đăng ký khám.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chính thức triển khai bệnh án điện tử tại khoa điều trị nội trú từ tháng 10.2018. Mỗi ngày, có trên 100 bệnh nhân được khám và điều trị thông qua bệnh án điện tử. Qua đó bệnh nhân đã có thể tự truy cập hồ sơ bệnh án để theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày. Bệnh án điện tử cũng giúp các bác sỹ rút ngắn thời gian thăm khám, nghiên cứu hồ sơ bệnh án.

Chính xác, minh bạch, tiết kiệm - Đó có thể là ưu điểm nổi trội của bệnh án điện tử. Song việc ứng dụng công nghệ thông tin, lập hồ sơ bệnh án điện tử mới chỉ được triển khai bước đầu tại một số bệnh viện lớn, với phần mềm quản lý dữ liệu riêng. Để triển khai được một cách đồng bộ và có hiệu quả, đòi hỏi giữa các bệnh viện và đối tác công nghệ thông tin phải có thời gian lên phương án và thực hiện đúng lộ trình.

BT
Thăm dò khán giả