Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả CLB chống bạo lực gia đình vùng cao

(ANTV) - Xã Ba Cung nằm ở huyện vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình gây bức xúc trong dư luận nhiều năm trước. 

Đây cũng là địa phương được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Quảng Ngãi chọn để xây dựng điểm mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Qua gần 3 năm triển khai câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều vụ bạo lực gia đình đã được phát hiện và giải quyết kịp thời. 
 
Như nhiều người đàn ông khác ở thôn Gò Rét, xã Ba Cung, huyện Ba Tơ, trước đây, mỗi lần uống rượu vào, anh Chanh thường hay đánh đập vợ con, cuộc sống gia đình rơi vào bế tắc. Tuy nhiên từ năm 2013 đến nay, khi tham gia vào câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, anh Chanh đã thay đổi hẳn.
 
Anh Phạm Văn Chanh - Xã Ba Cung, Ba Tơ, Quảng Ngãi nói: Lúc trước uống rượu nhiều không làm chủ được bản thân nên hay đánh vợ con, nhưng khi chính quyền xã, phụ nữ tuyên truyền, mình ít uống lại, chăm chỉ làm ăn lo cho vợ con có cuộc sống tốt hơn.
 
3 năm nay, ngôi nhà của trưởng thôn Phạm Văn Bông đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các cặp vợ chồng trong thôn chia sẻ mỗi khi có chuyện không hay xảy ra cho gia đình, đặc biệt là các trường hợp bạo lực gia đình. Người trưởng thôn này tiếp nhận và báo với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời nhiều trường hợp bạo lực gia đình, qua đó, giúp cho các cặp vợ chồng nhận ra khuyết điểm, sửa chữa và sống hòa thuận trở lại.
 
Anh Phạm Văn Bông - Thôn trưởng thôn Gò Rét, xã Ba Cung, Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: Khi mình tiếp nhận có trường hợp bạo lực, mình thông báo cho công an viên, phụ nữ, người có uy tín để cùng gia đình tìm cách hòa giải, nhờ đó mà nhiều cặp vợ chồng đã nhận ra khuyết điểm, kí biên bản đàng hoàng.
 
Hiện toàn xã Ba Cung, huyện vùng cao Ba Tơ đã thành lập được 5 câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở 5 thôn trên địa bàn xã. Mỗi câu lạc bộ có trên 100 thành viên tham gia với lực lượng nòng cốt là hội viên phụ nữ và nông dân, trong đó phụ nữ chiếm trên 50%.
 
Mỗi câu lạc bộ thành lập 1 tổ hòa giải gồm 5 người. Các câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ 2 - 3 tháng 1 lần. Nội dung sinh hoạt tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân và Gia đình.
 
Chị Phạm Thị Nhìn - Chủ tịch Hội LHPN xã Ba Cung, Ba Tơ, Quảng Ngãi nói:  Đối với đồng bào thì rất khó vì họ cho rằng đây là việc riêng, nên phải đi nhiều, tuyên truyền nhiều thì bà con mới nghe. Họ thường xuyên đi họp nên họ hiểu ra, tình trạng bạo lực gia đình giờ đã giảm hẳn so với trước đây. 
 
Vợ chồng chị Hậu, anh Chanh và nhiều cặp vợ chồng đồng bào H’rê khác ở xã Ba Cung, huyện vùng cao Ba Tơ giờ đã biết chia sẻ công việc gia đình với nhau. Cả vợ và chồng đều nhận thức rõ vị trí, vai trò, chức năng của mình trong gia đình để cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả