Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả chống dịch từ phần mềm quản lý di biến động dân cư

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19, Bộ Công an đã triển khai trên cả nước phần mềm quản lý di biến động công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát, truy vết công dân nghi nhiễm F0, F1, F2 khi cần thiết; đồng thời thí điểm phần mềm quản lý tiêm chủng. Tại Đồng Nai, ứng dụng này đi vào thực tế bước đầu đã đạt được kết quả quan trọng.

Do lớn tuổi, mắt lại bị cận và lần đầu sử dụng phần mềm quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch nên thời gian thao tác chậm, ngay lập tức, ông Đỗ Thanh Tùng, 56 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương đã được lực lượng tại chốt kiểm soát dịch, bệnh Covid-19 hướng dẫn và khai báo hộ. Chưa đầy 5 phút sau, ông Tùng đã đủ điều kiện lưu thông. Chỉ chưa đầy 3 phút, những chiếc xe tải đã được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch, bệnh Covid-19.

Sở dĩ xe được qua chốt nhanh như vậy là do các tài xế điều khiển phương tiên đã thực hiện khai báo y tế qua phần mềm quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch do Bộ Công an xây dựng và đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gần 2 tuần qua.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, tính từ ngày 11/8/2021 đến 31/8/2021, trên 63 tỉnh, thành phố đã thiết lập trên 5.800 trạm kiểm soát với gần 15.000 tài khoản cán bộ từ tỉnh/huyện/xã để sử dụng tại trạm kiểm soát. Theo đó đã có gần 1.800.000 công dân kê khai và được kiểm soát qua các chốt.

Thời hạn cho mỗi lần khai báo y tế bằng phần mềm quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch là 72 giờ nên không chỉ rất thuận tiện cho người dân mà còn giúp giảm áp lực cho lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Hiện, phần mềm quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch đã được Công an tỉnh Đồng Nai triển khai tại tất cả các chốt kiểm soát dịch, bệnh Covid-19. Công an Đồng Nai khuyến cáo, người dân nên sử dụng phần mềm này nhằm tránh tập trung đông người, tránh tiếp xúc gần để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Thăm dò khán giả