Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Thứ 7, 16/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả bể bơi lắp ghép ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Một đơn vị ở Quảng Ngãi đã sáng kiến và áp dụng thành công mô hình bể bơi lắp ghép với chi phí vô cùng rẻ nhưng hiệu quả dạy bơi cho trẻ vẫn không thua kém các hồ bơi kiên cố.

Mới đưa vào hoạt động hơn 1 tuần qua nhưng bể bơi lắp ghép tại Trung tâm văn hóa thể thao phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi luôn thu hút rất đông các cháu thiếu nhi. Ở đây có 4 bể bơi gồm 2 bể nhỏ dành cho các cháu từ 2 đến 4 tuổi. 1 bể trung dành cho các cháu từ 4 đến 6 tuổi. 1 bể lớn 100 mét vuông dành cho các cháu từ 6 đến 12 tuổi. Với giá vé 10 ngàn đồng/ lượt, mỗi ngày các bể bơi này thu hút từ 150-200 lượt trẻ em đến đây bơi lội, thư giãn. Cao điểm vào các ngày chủ nhật lên đến 240 cháu.

Em Nguyễn Gia Huy, Phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi cho biết: "Có nhiều thầy dạy bơi rất tốt. Hè cháu thường ra biển bơi, giờ có đây cháu thấy tiện ích hơn rất nhiều, cháu muốn học bơi nhằm phòng chống tai nạn đuối nước. Bơi vừa gần nhà, không phải đi bơi ra biển hay đi xa."

Hồ bơi lắp ghép giúp các em nhanh chóng học bơi 


Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Tp Quảng Ngãi cho biết: "Ở Tp như Quảng Ngãi mà hồ bơi 10 ngàn 1 lượt vừa túi tiền để các cháu vui chơi, ngoài giờ học, bơi lội thư giãn, có sức khỏe, mùa nắng có cái này thú vị, bơi các hồ này, phụ huynh rất an tâm tùy lứa tuổi nên tui mới đưa con ra đây. Bể bơi như thế này phù hợp với người dân."

Ý tưởng thực hiện mô hình bể bơi lắp ghép được nhóm bạn trẻ của Công ty THHH DV Thể thao Tuấn Minh triển khai khá nhanh xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân. Từ nghiên cứu thông tin trên mạng, chỉ trong 1 thời gian ngắn, 1 bể bơi nhỏ từ bạt và khung sắt đã được lắp ghép và thử nghiệm thành công. Tiếp theo đó, các bể bơi có diện tích lớn hơn tiếp tục được lắp đặt.

Với chất liệu đơn giản, các bể bơi này có giá thành thấp hơn nhiều so với bể bơi truyền thống xây dựng bằng bê tông cốt thép, khi toàn bộ chi phí không quá 100 triệu. Việc lắp ghép lại khá đơn giản và thuận tiện. Nếu muốn sử dụng lại mặt bằng để làm việc khác thì việc tháo dỡ, di chuyển lắp đặt đến vị trí mới thuận lợi, không hư hỏng.

Anh Huỳnh Đức Linh, Quản lý hồ bơi Trung tâm VHTT phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi chia sẻ: "3 bể bơi nhỏ đầu tư 100 triệu, bể lớn 80 triệu. Công đoạn lắp ráp đơn giản, 1 buổi là xong, mùa mưa xếp cất, năm sau đưa ra sử dụng. Ở Quảng Ngãi mình phục vụ các em thiếu nhi học bơi và vui chơi trong nước. Hồ bơi này chi phí thấp, đảm bảo an toàn, 100% nước giếng, có thể lắp đặt dễ dàng tại các trung tâm văn hóa thiếu nhi, các trường học.

Đa dạng hóa các hình thức dạy bơi tùy điều kiện thực tế địa phương đang được Tp Quảng Ngãi đẩy mạnh. Trong điều kiện không thể xây dựng các hồ bơi trong trường học thì các bể bơi lắp ghép với chi phí thấp sẽ phát huy hiệu quả trong việc dạy bơi cho trẻ. Tp Quảng Ngãi cũng đã tổ chức cuộc họp và cho tham quan mô hình bể bơi lắp ghép để tổ chức nhân rộng ra tất cả các xã, phường.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Quảng Ngãi cho biết: "Bể bơi lắp ráp là mô hình mới, rất tiện, gọn, sử dụng bạt và vật dụng đơn giản, nên nhân rộng trong toàn xã phường, nhất là các phường nội thị, không quá tốn kém về diện tích và kinh phí. Chắc chắn rèn luyện kỹ năng bơi cho thanh thiếu nhi Tp sẽ đạt được hiệu quả trong mùa hè này."

Chỉ với số tiền chưa tới 100 triệu đồng đã có thể đầu tư được 1 bể bơi lắp ghép di động dạy bơi cho trẻ. Số tiền này tiết kiệm hơn rất nhiều so với đầu tư hồ bơi kiên cố vài tỷ đồng. Các địa phương và trường học cần nghiên cứu, tính toán để sử dụng hồ bơi lắp ghép này để dạy bơi cho trẻ để vừa tiết kiệm chi phí lại vừa giúp cho trẻ học bơi hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả