Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 28/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu đúng về tác hại của thuốc lá điện tử

(ANTV) - Trở thành thú vui “thời thượng” trong giới trẻ, những lời quảng cáo “có cánh” về tác dụng của thuốc lá điện tử hiện đang tràn lan trên mạng. Nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại, thậm chí có thể giúp cai nghiện thuốc lá nhưng thực tế đây lại là tác nhân gây nghiện cho giới trẻ. Vậy, tác hại của thuốc lá điện tử là gì? 

 

Anh Lê Huỳnh Đức, Hà Nội cho biết: Mình thấy bạn bè giới thiệu hút vape này thì bỏ được thuốc lá với cả nó cũng thơm nên là mình hút thử, nhưng mà bây giờ hút xong cũng thấy không bỏ được tại vì thói quen rồi.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ cũng đã tìm đến thuốc lá điện tử, vừa không còn mùi hôi khó chịu của thuốc lá truyền thống, vừa gọn nhẹ, nhiều khói, nhiều hương vị tạo cảm giá lạ cho người hút.

Bạn Trịnh Phú, Hà Nội: Em thấy thuốc lá điện tử giới trẻ dùng rất là nhiều, thuốc lá điện tử có mùi dễ chịu hơn thuốc lá truyền thống của mình. Mùi có nhiều vị hoa quả như táo, nho, dưa hấu nên giới trẻ khá ưa chuộng.

Tuy nhiên, người hút cần hiểu đúng về thuốc lá điện tử. Bởi bất kì ai sử dụng loại thuốc lá này đều phải tiếp nhận chất gây nghiện nicotine – loại chất được hấp thụ qua phổi đi vào sâu hệ thống hô hấp bên trong. Ngoài khả năng gây nghiện, nicotine sẽ trở nên độc hại nếu dùng liều cao, nó gây ảnh hưởng xấu đến não bộ, hệ thần kinh và tim.

PGS. TS. Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp- Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có các nguy cơ gây tác hại đối với sức khỏe giống thuốc lá truyền thống. Nguy cơ ví dụ như kích thích gây viêm mạch, kích thích hệ hô hấp gây nên các bệnh đường hô hấp cấp tính nặng và có thể tử vong. Tiếp theo thì nó có thể gây ra ung thư cho các cơ quan như ung thư phổi, ung thư thực quản , đường tiêu hóa và các cơ quan khác và giảm chất lượng cuộc sống như vô sinh hay các bệnh lý khác.

Đối với những công ty sản xuất loại thuốc lá điện tử thì thường quảng cáo rằng sản phẩm này giúp cai nghiện thuốc lá an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

PGS. TS. Chu Thị Hạnh cho biết thêm: Chúng tôi không nghĩ rằng thuốc lá điện tử có thể cai được thuốc lá truyền thống thành công được, vì trong thuốc lá điện tử nó cũng có nicotin là chất gây nghiện, và khi nicotin. 1 lần hít thì nicotin sau 7-10s đã xuất hiện trên não gây cảm giác sảng khoái rồi thấy thoải mái và như vậy nó sẽ gây ra cảm giác nghiện.

Theo Bộ Y tế, sau nhiều năm phòng chống tác hại thuốc lá, tỉ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm từ trên 53% nam giới trưởng thành xuống còn trên 45%, ở nữ giới giảm từ 2% xuống còn 1,1%. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng, đặc biệt trong giới trẻ, ở nhóm học sinh sinh viên, thanh niên.

Do đó, nếu cần hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, hãy tham khảo sự tư vấn của chuyên gia, kết hợp sử dụng các loại thuốc đã được chứng minh an toàn và hiệu quả. Đặc biệt không được sử dụng kép cả thuốc lá truyền thống và điện tử. Ngoài ra, có thể sử dụng những phương pháp tự nhiên cai thuốc lá và thuốc lá điện tử là ăn yến mạch, gừng, uống nước ép củ cải, nước ép nho, mật ong, cam thảo. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm cơn thèm hút thuốc./.

BT
Thăm dò khán giả