Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu đúng về quy định sử dụng pháo hoa

(ANTV) - Nghị định 137 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Tại điều 17, Nghị định này cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.Với quy định này, đã có một bộ phận người dân hiểu lầm hoặc chưa hiểu rõ khái niệm “pháo hoa” khi cho rằng pháo hoa (theo Nghị định 137) cũng là pháo hoa nổ ngày trước hoặc pháo hoa do Bộ Quốc phòng bắn (vào dịp lễ, Tết) hoặc loại pháo người dân đang đốt trái phép trong các dịp lễ, Tết.

 

Theo Nghị định, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp. Khi có tác động của xung nhiệt, hóa, điện sẽ tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian không gây ra tiếng nổ.
 
Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung nhiệt, hóa, điện sẽ gây ra tiếng nổ hoặc rít và hiệu ứng màu sắc trong không gian.
 
Như vậy người dân chỉ được sử dụng loại pháo hoa không có thuốc nổ, không gây ra tiếng nổ. Còn loại pháo hoa nổ, người dân tuyệt đối không được sử dụng.
 
Cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có năng lực, hành vi dân sự được sử dụng pháo trong lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi, khai trương, hội nghị. Và khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép kinh doanh pháo hoa.
 
So với Nghị định trước đây, Nghị định 137 đã định nghĩa lại các khái niệm pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa. Tuy nhiên, ngoài số người dân chưa hiểu rõ thì cũng có tình trạng một bộ phận người dân cố tình hiểu sai quy định để nhằm mục đích “hợp thức hóa” những hành vi vi phạm liên quan đến pháo.
 
Như vậy, với sự ra đời của Nghị định 137, người dân cần chủ động tìm hiểu rõ quy định, tránh hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa.
 
Việc hiểu không rõ, hiểu sai bản chất của Nghị định 137 sẽ vô tình khiến nhiều người có thể vi phạm pháp luật, dẫn tới bị xử lý hình sự, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán 2021 đang cận kề… nhu cầu sử dụng pháo hoa tăng cao.
Thăm dò khán giả