Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Chủ Nhật, 05/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu đúng về bộ kit test nhanh Covid-19

(ANTV) - Từ sáng ngày 31/3, TP Hà Nội đã đưa vào hoạt động 10 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19. Các trạm này sử dụng bộ test do Hàn Quốc sản xuất. Việc xét nghiệm được thực hiện thông qua lấy mẫu máu và cho kết quả trong 10 phút. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, kết quả xét nghiệm có thể có sai số, những người dương tính bằng phương pháp test nhanh lại chưa chắc dương tính với kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử và ngược lại.

 

Tại Hà Nội, ngay trong ngày đầu tiên sàng lọc cho 5.000 người bằng bộ test nhanh thì có 3 mẫu dương tính COVID-19, nhưng sau đó xét nghiệm lại bằng kỹ thuật sinh học phân tử thì cho kết quả là âm tính. Tính đến ngày 3/4, Hà Nội vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid 19 nào mà trước đó đã có kết quả dương tính tại tại các trạm xét nghiệm nhanh.

Theo các chuyên gia dịch tễ, test kit nhanh của Hàn Quốc có độ nhạy khoảng 65 – 80%, có thể lấy nhiều mẫu trong thời gian ngắn và cho kết quả chỉ khoảng 10 phút. Do vậy, mẫu test nhanh này áp dụng phù hợp trong trường hợp khẩn cấp, cần xác định để khoanh vùng cách ly ngay, tránh mầm bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Đặc biệt, là khi Việt Nam đã sang giai đoạn mất dấu F0.

Trong khi đó, xét nghiệm chẩn đoán xác định kỹ thuật sinh học phân tử có độ chính xác cao nhưng cần cơ sở vật chất trang thiết bị tương đối hiện đại, không phủ hợp với việc xét nghiệm đại trà với quy mô lớn.

Đến thời điểm này, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cho biết đang tiếp tục triển khai các điểm test nhanh cho người dân trên địa bàn để xác định các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Địa bàn phức tạp có thể làm từ 2 - 3 trạm... Trước mắt, trạm test nhanh sẽ ưu tiên thực hiện lấy mẫu cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện có danh sách theo dõi, quyết định cách ly của địa phương, sau đó mới đến việc xét nghiệm rộng đến nhân dân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, phương pháp xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm khẳng định đều có những thuận lợi và hạn chế nhất định. Mỗi phương pháp sẽ có những tính ưu việt riêng. Hiện tại, Việt Nam cần phải áp dụng nhiều biện pháp. Ngay cả các nước tiên tiến trên thế giới cũng áp dụng cách này với mục đích tìm ra phương pháp ngăn chặn dịch Covid-19 một cách kịp thời nhất.

 

 Nhằm tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt cách ly xã hội mà vẫn duy trì được nhiều hoạt động như học tập, làm việc, khám chưa bệnh từ xa qua các dịch vụ viễn thông-internet, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động các doanh nghiệp viễn thông cam kết thực hiện một số chương trình hỗ trợ.

Theo đó, các doanh nghiệp viễn thông sẽ  hỗ trợ Bộ Y tế triển khai hệ thống khám bệnh từ xa đến gần 14.000 cơ sở y tế để giảm tải việc khám chữa bệnh trực tiếp tại bệnh viện. Miễn phí các cuộc gọi đến 2 đầu số đường dây nóng 19009095 và 19003228 của Bộ Y tế, miễn phí truy cập vào trang web của Bộ Y tế và các ứng dụng phục vụ Phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí; Miễn cước cho các đối tượng là các cán bộ y tế, các đội ngũ phục vụ công tác hậu cần, công an, quân đội, các tình nguyện viên và các khách hàng tại khu vực cách ly tập trung.

Ngoài ra, doanh nghiệp viễn thông sẽ có nhiều chương trình ưu đãi như giảm giá, giãn nợ cước, tặng dữ liệu, miễn cước sử dụng các nội dung học tập, giải trí, nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau theo từng đối tượng.

Hơn 10.000 nhân viên Vietnam Airlines phải ngừng việc

 

100 máy bay nằm không, doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng, 10.000 lao động tạm ngừng việc và toàn bộ người lao động bị giảm lương là tình hình hiện tại của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines.

Theo Tổng giám đốc Vietnam Airlines, hàng loạt khó khăn liên tiếp ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của hãng. Sáng 25.3, toàn bộ đường bay quốc tế dừng hoạt động. Tới 0 giờ ngày 1.4, hãng phải tiếp tục cắt giảm gần như toàn bộ các đường bay nội địa, chỉ còn duy trì 3 đường bay nội địa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày để duy trì nhu cầu đi lại.

Dù đã rất cố gắng nỗ lực, song dự kiến năm 2020, hãng này sẽ giảm lượng khách tới 60%, doanh thu giảm 50.000 tỉ đồng. 50% nhân viên toàn Tổng công ty sẽ phải ngừng việc, toàn bộ nhân viên giảm lương, cán bộ từ cấp ban trở lên tự nguyện không nhận lương.

B.T
Thăm dò khán giả