Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiện tượng đổ trộm chất thải trên đại lộ Thăng Long

(ANTV) - Không chỉ xuất hiện tại 1 điểm cố định, hiện tượng rác thải bị đổ ra rìa đại lộ Thăng Long, Hà Nội thậm chí tràn ra cả lòng đường như bãi vật liệu xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều trên suốt chiều dài đại lộ. Mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường là những gì có thể nhìn thấy rõ. 

 

Cách đây 1 năm, khu vực ao cá rộng gần 3ha là toàn bộ gia sản của gia đình ông Tính. Với đầu tư 40 – 50 tr/năm, chỉ sau 1 đêm khi những hóa chất từ xe đổ thải trên đại lộ Thăng Long theo cống vào ao. Tất cả 5 tấn cá trong ao đang gần đến kỳ thu hoạch của nhà ông Tính chết trắng .

Không chỉ ảnh hưởng đến gia đình ông Tính, toàn bộ cá nuôi tại khu vực thôn Liệm Mai, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai cũng chung cảnh ngộ. Thiệt hại lớn khiến nhiều gia đình không dám thả cá dù sự việc đã xảy ra được 1 thời gian dài:

Chung một nguồn nước với hệ thống ao hồ quanh khu vực thôn Liệm Mai, sau sự việc chất thải nguy hại đổ tràn ra ao cá, toàn bộ cánh đồng bên cạnh cũng không thể tiếp tục sản xuất. 

Rác thải xây dựng đổ tràn mặt đường, chất thải nguy hại gây ra hậu quả lớn với sản xuất và chăn nuôi trên địa bàn tuy nhiên theo chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp. Hiện tượng chúng tôi phản ánh là “không thấy có vì không có ai phản ánh cả”.

Còn về vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất và nuôi trồng thủy sản của những người dân ở Liệp Mai thì lâu rồi “không thấy kêu”. Tuy nhiên chỉ vài phút trước đó, đây là những câu trả lời của người dân khi chúng tôi trực tiếp xuống khu vực thiệt hại do hiện tượng đổ chất thải nguy hại.

Chất thải đặc biệt là chất thải nguy hại là những loại chất thải  vô cùng nguy hiểm. Việc xử lý và thu gom các loại chất thải này đã được quy định rõ ràng trong Thông tư số 36 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, để giảm chi phí phát sinh trong quá trình xử lý, không ít các tổ chức cá nhân đã lựa chọn những khu vực  như đại lộ Thăng Long hoặc các khu vực vắng người để xả thải trộm gây ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn sống của những người dân quanh khu vực.

Là taxi chuyên chở khách trên đại lộ Thăng Long đoạn qua khu vực đê Song Phương thuộc huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội anh Thắng và những người dân sinh sống tại đây thường xuyên chứng kiến những thùng chất thải nồng nặc mùi hóa chất cứ cách vài tuần lại bị những xe tải đổ trộm ra ven đường.

Xuất hiện ở nhiều nơi với nhiều hình thức, các loại chất thải nguy hại, rác thải xây dựng theo các xe chở đổ ra đại lộ Thăng Long, trở thành mối đe dọa cho an toàn sống của người dân. Vì những lợi ích kinh tế nhỏ cho 1 nhóm người mỹ quan đô thị, sự trong sạch của môi trường và an toàn sống của người dân hằng ngày vẫn bị đe dọa  theo những chiếc xe chất thải dọc đại lộ hiện đại và quy mô bậc nhất tại miền bắc.

B.T
Thăm dò khán giả