Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Chủ Nhật, 23/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm nguy khi lưu thông trên hồ Khuổi Khe, Bắc Kạn

(ANTV) - Hồ Khuổi Khe thuộc thôn Khuổi Ít, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn là hồ rộng và khá sâu, diện tích mặt hồ rộng 32 ha. Vì cuộc sống mưu sinh, ở đây hiện có hơn 50 chiếc bè mảng được người dân dùng để đi lại trên hồ đi làm ruộng, nương rẫy. 

 

Hằng ngày, nhân dân các thôn Nà Đon, Khuổi Ít và Pò Khiển thuộc xã Kim Lư dùng bè, mảng là những đoạn cây vầu dài năm đến bảy mét ghép lại, gắn động cơ ở phía sau để chạy trên mặt hồ đi làm ruộng, chăn thả gia súc, chăm sóc rừng quế. Điều đáng nói là nhiều người dân không biết bơi, nhưng không có bất kỳ phương tiện cứu sinh nào được trang bị.

Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình bà Bàn Thị Lưu, ở thôn Nà Đon, xã Kim Lư có một chiếc mảng được làm những cây vầu to ghép lại, dùng động cơ loại nhỏ, có chân vịt gắn với phía sau, năm nay đã hơn 60 tuổi nhưng ngày nào bà cùng với các con đều sử dụng bè mảng này làm phương tiện để gia đình đi trên mặt hồ dài khoảng 4 km đến vườn, rừng của mình và đi làm công. Khi về bà dùng chiếc bè này chở củi từ rừng về, đến vụ thu hoạch thì chở lúa.

Nhân dân 3 thôn Nà Đon, Khuổi Ít và Pò Khiển có ruộng và một số diện tích trồng quế ở phía trong, nên hằng ngày phải vượt qua hồ Khuổi Khe để đi làm ruộng, chăm sóc quế. Bè, mảng nào cũng được gắn động cơ tự chế từ máy tuốt lúa, máy cắt cỏ để gắn vào đuôi mảng và sử dụng xăng để đi lại. Điều đáng nói, không có bất cứ một phương tiện cứu sinh nào được trang bị trên những bè, mảng này. Thậm chí một số người dân còn không biết bơi nhưng vẫn cứ vô tư điều khiển.

Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều người dân ở xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã và đang coi thường với chính mạng sống của mình khi hàng ngày di chuyển trên những chiếc mảng, bè tiềm ẩn cao nguy cơ tai nạn như vậy. Đã đến lúc người dân nơi đây tự phải trang bị cho mình những kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, như phải biết bơi, có phao cứu sinh. Bất kỳ sự chủ quan nào đểu có thể dẫn đến mối nguy hiểm khó lường.

Thăm dò khán giả