Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ đốt pháo nổ

(ANTV) - Tình trạng pháo lậu tuồn qua biên giới, nhất là  ở khu vực miền Trung diễn ra nóng bỏng, phức tạp trong những ngày giáp Tết, đã tạo nên mối hiểm nguy, lo sợ đối với mọi người. Và hiểm họa đó đã xảy ra, để lại những hậu quả, tai nạn thương tâm do sử dụng pháo nổ trái phép trong những ngày Tết vừa qua.

Chỉ trong vòng hai ngày đầu năm mới Bính Thân 2016, bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã liên tục tiếp nhận 3 ca cấp cứu do sử dụng trái phép pháo nổ. Các nạn nhân đang sinh sống ở các làng quê  khi sử dụng pháo nổ trái phép đã gây tai nạn cho chính mình.

Anh Hồ Văn Bền - xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hôm 30, tôi đang cầm pháo trên tay, chưa kịp quăng đi thì nó nổ trên tay luôn. giờ cảm thấy rất hối hận, giờ không biết làm sao nữa...."

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Mận - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho hay: "Tai nạn về pháo có đặc thù là có chất nổ nên nó đâm sâu vào da thịt, tiên lượng để cắt cụt đến đâu rất khó, vì nó rất dễ nhiễm trùng...  "

Trong 3 trường hợp được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới thì có đến 2 nạn nhân buộc phải cắt cụt cánh tay, mang thương tật suốt đời. Điều này đã cho thấy, sự nhận thức kém về tác hại pháo nổ, coi thường tính mạng của một số bộ phận người dân. Và từ đó, những hậu quả lớn đã xảy ra, để lại không ít đau thương cho nạn nhân và gia đình .

"Với phương diện y tế, chúng tôi khuyên đồng bào và nhân dân cố gắng chấp hành luật pháp của nhà nước, trong đó đặc biệt là việc không sử dụng pháo nổ trong dịp Tết. Bởi tổn thương pháo là rất phức tạp, vừa chấn thương, vừa bỏng...phẫu thuật rất là khó." Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Đoàn - PGĐ Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cũng nói.

Chỉ vì một sự ham vui trong chốc lát đã mang lại hậu quả , thương tật nặng nề cho các nạn nhân và cộng đồng khi sử dụng pháo nổ trái phép trong những ngày Tết. Mối hiểm nguy trên có được giảm thiểu, ngăn chặn kịp thời hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức, trách nhiệm của mọi người đối với vật liệu gây nổ này.

BT
Thăm dò khán giả