Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ đồ ăn nhanh

(ANTV) - Trong những năm gần đây, thị trường thức ăn nhanh (hay còn gọi là fast food) ở Việt Nam đã phát triển một cách nhanh chóng. Đồ ăn nhanh có hương vị hấp dẫn, được chế biến một cách bắt mắt,và đặc biệt giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian hơn. Tuy nhiên, ngoài những tiện ích của thức ăn nhanh mang lại, cũng tiềm ẩn một số ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe người tiêu thụ.

 

Anh Bình, hằng ngày đưa con đi học về, thường ghé vào cửa hàng bán đồ ăn nhanh để lựa cho con một vài sản phẩm. Đồ ăn nhanh vừa là phần thưởng khích lệ khi con được điểm cao và cũng là để con thỏa mãn sở thích. Mặc dù biết được hệ lụy của đồ ăn nhanh, nhưng với anh Bình đó là món ăn tiện lợi và nhanh nhất giúp con giải quyết những lúc bị đói.

Tại cổng trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi sau tiếng trống là thời điểm “giờ vàng” của những quán đồ ăn nhanh như gà chiên, viên xiên, súc xích,  khoai tây,…Và với túi tiền của những em học sinh thì không có quá nhiều lựa chọn liên quan tới nguyên liệu hay nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Tại 1 cơ sở bán đồ ăn nhanh gần cổng trường học, gà đổ đống thành tảng, đang được được rã đông. Không khó để nhận ra sự tương đồng với các mặt hàng đông lạnh được bày bán nhiều ở chợ đầu mối trước đó. Và tất nhiên, mọi khâu chế biến sẽ chẳng có sự bảo hộ nào, khi mà bản thân nguyên liệu đầu vào vốn đã không được lựa chọn. Đối với đồ ăn nhanh như cánh gà rán, xúc xích rán, cá viên chiên… dầu rán là thành phần vô cùng quan trọng. Tại cơ sở này, những bề dầu đen đặc, thay vì được bỏ đi thì sẽ được tái sử dụng cho đến khi cạn dần. Và sự nguy hại của đồ ăn nhanh cũng đến từ đây.

Rất khó để tìm 1 sản phẩm chất lượng với mức giá chỉ vài nghìn đồng, đặc biệt là với đồ ăn nhanh. Vì vậy, để hạn chế những nguy hại đến sức khỏe từ những đồ ăn nhanh kém chất lượng tại cổng trường, cha mẹ cần hướng dẫn các con:

- Hạn chế sử dụng đồ ăn chiên rán, bán sẵn không rõ nguồn gốc.

- Tuyệt đối không sử dụng những sản phẩm có dấu hiệu bất thường hoặc cháy đen

- Tạo thói quen lành mạnh, hạn chế đồ ăn dầu mỡ..

Tại Việt Nam, đồ ăn nhanh đang trở thành món ăn được giới trẻ vô cùng yêu thích. Ngay cả khi những sản phẩm này được phân phối bởi những nhà cung cấp uy tín thì các chuyên gia cũng khuyến khích không nên sử dụng quá nhiều, vì những hệ luỵ mà đồ ăn nhanh gây ra.

B.T
Thăm dò khán giả