Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Chủ Nhật, 04/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa tai nạn từ hệ thống lưới điện nông thôn

(ANTV) - Tại Bình Định, trung bình mỗi năm có đến hơn chục vụ tai nạn do việc câu, móc điện xảy ra ở vùng nông thôn khiến nhiều người tử vong. Hệ thống lưới điện hạ áp đang trong tình trạng mất an toàn bởi người dân thiếu nhận thức về mối nguy hiểm này.

 

Những đường dây điện được mắc chằng chịt, chồng chéo lên nhau như mạng nhện khá phổ biến ở vùng nông thôn tỉnh Bình Định. Đường dây điện có thể đi xuyên trong bụi cây ven đường hoặc đi sát trên mái nhà dân. Dây điện đã vậy, cột điện thì cũng chẳng khá hơn, từ tre, bạch đàn đến khúc gỗ đều được tận dụng để làm cột. Nhiều người dân tự ý đấu nối không đúng quy định, đường dây sà thấp xuống đất, có nơi cách mặt đất chưa tới 1 mét khiến nhiều năm nay người dân sống gần khu vực này rất lo sợ.

Không chỉ đường dây điện nguy hiểm mà hàng chục công tơ điện chen lấn nhau để kiếm cho mình một vị trí thật vững chắc trên một trụ điện. Đáng ngại là những trụ có công tơ đeo bám lại nằm sát với nhà dân, là mối nguy hiểm thường trực sự cố chập điện, cháy nổ các công tơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, hầu như năm nào tỉnh Bình Định cũng xảy ra những vụ tai nạn điện mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự xuống cấp của hệ thống lưới điện nông thôn. Sự chủ quan của người dân, sự thiếu quan tâm của đơn vị quản lý đã dẫn đến các trường hợp điện bị nhiễu, trụ đổ ngã khi mưa to, gió lớn.

Thời gian qua, mặc dù ngành điện đã có nhiều nỗ lực để dầu tư, cải tạo lưới điện nông thôn, thế nhưng vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nhận thức hạn chế của một bộ phận người dân trong việc giăng mắc và sử dụng điện đã dẫn đến tình trạng nguy hiểm trên. Thiết nghĩ ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có giải pháp thiết thực hơn khi mùa mưa bão đang đến gần.

B.T
Thăm dò khán giả