Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa tai nạn liên quan đến xe độ chế

(ANTV) - Gần đây, trên nhiều nẻo đường ta đều dễ dàng bắt gặp gặp những chiếc công nông, máy cày độ chế chở người, chở hàng chênh vênh nguy hiểm, vi phạm Luật giao thông tràn lan. Luật đã cấm, song, việc tự chế thêm chi tiết vào xe gắn máy vẫn diễn ra. 

Mới đây nhất, lúc 20 giờ ngày 30/4, trên QL1A thuộc địa bàn huyện Phù Mỹ, xe mô tô 77D1 197.86 do anh Võ Văn Hải (trú huyện Phù Mỹ) điều khiển theo hướng Nam - Bắc đã tông vào đuôi xe độ chế do anh Châu Văn Phúc (trú cùng địa phương) điều khiển lưu thông cùng chiều. Hậu quả vụ tai nạn khiến anh Hải tử vong tại chỗ.

Theo thống kê, chỉ từ đầu năm 2015 đến nay, địa bàn tỉnh Bình Định đã xảy ra hơn 10 vụ TNGT nghiêm trọng có liên quan đến xe độ chế, làm chết 6 người, hơn 10 người bị thương. Phần lớn những phương tiện này chỉ là cỗ máy phục vụ cho nông nghiệp, song đã được người dân độ chế để có thể di chuyển trên đường. Hậu quả là điều khó tránh khỏi.

Hiện tại đang vào mùa gặt, nhu cầu vận chuyển rơm rạ, nông sản từ cánh đồng về nhà dân hay đến cơ sở thu mua nằm trên QL 1A tăng cao nên xe độ chế chạy trên Quốc lộ khá vô tư. Vào buổi trưa, những chiếc xe chở lúa, chở rơm xuất hiện khắp mọi nơi, đe dọa đến sự an toàn cho các phương tiện khác lưu thông trên đường.

Biết vi phạm nhưng vì kinh tế khó khăn là câu trả lời chung nhất của những người vi phạm. Trên QL 19C qua địa bàn xã Canh Vinh, huyện Vân Canh và xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, tình trạng xe độ chế lưu thông càng phức tạp hơn. Theo ghi nhận của ngành chức năng, chỉ riêng 2 địa phương này có hàng trăm chiếc xe công nông, xe độ chế được người dân mua mới hoặc độ chế để sử dụng làm phương tiện chở keo, chở cát.

Xe độ chế tuy có giúp cho một bộ phận người dân giảm tải sức lao động, có thêm thu nhập, song việc điều khiển những chiếc xe độ chế không đảm bảo an toàn như thế lưu thông trên đường rất nguy hiểm. Thiết nghĩ ngành chức năng, chính quyền địa phương cần tuyên truyền sâu rộng về mối hiểm họa của loại xe này và sớm có giải pháp xử lý để mọi người tự giác chấp hành, tránh những tai nạn đáng tiếc cho cộng đồng./. 

BT
Thăm dò khán giả