Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa tai nạn đường thủy do xác tàu cũ

(ANTV) -  Ở các cửa biển, khu neo đậu tàu thuyền ở Quảng Ngãi, nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân gặp nạn nằm chỏng chơ giữa dòng trong nhiều năm liền mà không được trục vớt. Các xác tàu này đã và đang trở thành những chiếc bẫy uy hiếp đến sự an toàn cho tàu thuyền của ngư dân địa phương mỗi khi ra vào cảng.

Tàu QNg 7123 TS bị mắc cạn gần hai năm qua ngay cửa biển Cổ lũy, xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi. Tàu có công suất hơn 600Cv nằm ngay luồng giữa cửa biển ra vào của các tàu thuyền, cách cầu An Phú nối hai xã Nghĩa An, Nghĩa Phú khoảng 200m. Do bị mắc cạn khá lâu nên tàu đang trong tình trạng hư hỏng, mục nát. Thân tàu nằm ngang chiếm 1/3 cửa biển, chặn dòng chảy, lối ra vào của tàu thuyền ngư dân cửa biển Cổ Lũy.

Theo thống kê, tại các cửa biển Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa và cảng Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ hiện có 6 xác tàu bị nạn. Hầu hết các trường hợp tàu bị nạn đều có công suất lớn nên nằm rải rác chiếm diện tích của luồng lạch, cửa sông cản trở ra vào của tàu thuyền. Xác các tàu bị nạn nằm ngay cửa biển, vũng neo đậu tàu thuyền chặn dòng chảy, hạn chế lối ra vào của các tàu cá. Nhiều tàu cá lớn mắc cạn che khuất tầm nhìn của thuyền trưởng, gây mất an toàn đường thủy.

Cảng biển Sa Huỳnh, Cổ Lũy là những cảng biển lớn của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 1.700 nghìn tàu thuyền neo đậu. Mùa mưa lũ sắp tới, tàu thuyền trở về neo đậu rất nhiều. Nếu không có biện pháp trục vớt hoặc di chuyển các xác tàu này đến các khu vực khác thì những xác tàu này sẽ tiếp tục là những chiếc bẫy đe dọa đến sự an toàn cho tàu thuyền của ngư dân khi ra vào neo trú, nhất là khi nước lớn.

Thanh Hóa: Nỗi lo đuối nước trên những chiếc bè không đảm bảo an toàn

Thời gian qua, tình trạng đuối nước ở học sinh diễn ra khá nhiều trên địa bàn cả nước gây nên nhiều hoang mang lo lắng cho phụ huynh và học sinh, thế nhưng tại nhiều địa phương tình trạng thiếu đảm bảo an toàn khi qua sông vẫn chưa được siết chặt. Tại Thanh Hóa, hàng trăm em học sinh tại xã Phùng Minh, Ngọc Lặc đang lo lắng đánh cược tính mạng của mình với dòng nước lũ trước thềm năm học mới.

Mặc cho dòng sông Âm nước chảy xiết, hàng chục em học sinh cùng chiếc xe đạp vẫn thường xuyên qua sông trên chiếc bè tre không lan can an toàn, không phao cứu hộ để đi tìm con chữ. Người dân ở đây cho biết, đã bao đời nay, vì không có cầu, biết là nguy hiểm nhưng không có sự lựa chọn nên hàng ngày hơn 200 lượt người vẫn phải qua sông nhờ vào những chiếc bè tạm. Mỗi khi trời mưa to, nước sông dâng cao, những chiếc bè cũng không thể hoạt động khiến các hộ dân bên sông bị cô lập. Trước tình hình đó, người dân nơi đây cũng như chính quyền xã có kiến nghị lên cấp trên để mong muốn có được cây cầu. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân và học sinh hiện vẫn đang phải đánh cược với số phận của mình mỗi lần đi qua sông.

BT
Thăm dò khán giả