Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa sinh vật ngoại lai xâm hại tại Việt Nam

(ANTV) -Sinh vật ngoại lai xâm hại (SVNLXH) được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học ở trên toàn cầu, ảnh hưởng tới sự phát triển nhiều ngành kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và cả tới sức khỏe con người. 

 
Một trong những bài học đắt giá về SVNLXH tại Việt Nam chính là ốc bươu vàng, rùa tai đỏ....Tuy nhiên mới đây tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, người dân đã phát hiện tôm hùm đỏ trong ruộng lúa. Sự việc này đang đặt ra vấn đề trong khâu quản lý các sinh vật ngoại lai vào nước ta.
 
Ông Đinh Văn Út là người cho Công ty TNHH sen Hoàng Giang ở Hà Nội thuê đất để trồng sen. Sau đó, đại diện công ty này đưa cho ông Út 4kg giống tôm lạ để nuôi. Thế những sau đó, diện tích sen này đã thiệt hại hoàn toàn, chưa qua lần thu hoạch nào.
 
Ông Đinh Văn Út, Xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đem vô có 4kg. Bao lưới giáp vòng hết rồi mới đổ vô. Mình nuôi được khoảng 10 ngày.
  
Chỉ sau một thời gian ngắn, loại tôm lạ đã xuất hiện trong nhiều ruộng lúa ở gần đó. Khi phát hiện sự việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức đoàn kiểm tra và xác định đó là tôm hùm nước ngọt, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, một loài cấm nhập khẩu vào Việt Nam. 
 
Ông Phạm Minh Trí, Phó phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là loài sinh vật ngoại lại có sức tàn phá rất lớn,chúng tôi đề nghị phun hóa chất tiêu hủy các con còn lại sót lại.
 
 Cảnh báo sinh vật ngoại lai xâm hại tại Việt Nam 
 
Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đối với các sinh vật ngoại lai mà xâm lại một khi nó đã thiết lập quần thể và phát triển trong tự nhiên thì rất khó khăn để loại bỏ hoàn toàn. 
 
Ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, cá lau kính, chồn nhung đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều năm trước, nạn ốc bươu vàng đã bùng phát trên phạm vi cả nước gây ảnh hưởng đến hơn 8.500 ha lúa, hơn 6.000 ha ao hồ và hàng trăm km sông ngòi, kênh, mương. Để diệt ốc bươu vàng, tổ chức nông lương thế giới đã phải viện trợ khẩn cấp hơn 250.000 USD, còn cả nước đã phải huy động lực lượng và chi phí lên tới hàng trăm tỷ đồng.
 
Có thể thấy, sinh vật ngoại lai đang là vấn đề đáng lo ngại. Với số lượng ngày càng lớn, nhưng do không được kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ, đã để xảy ra tình trạng bùng phát trong tự nhiên và gây ra tác hại nặng nề.
 
Thực tế cho thấy công tác quản lý sinh vật ngoại lai cũng rất phức tạp do không thể nhìn thấy ngay tác hại và quan trọng hơn là khó để tiêu diệt hoàn toàn sinh vật ngoại lai một khi đã xâm nhập. Thậm chí, công tác này cũng vô cùng tốn kém. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm soát đầu vào sinh vật ngoại lai chặt chẽ. Đó không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà là của toàn dân. 
Thăm dò khán giả