Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa sạt lở núi đe dọa an toàn của người dân

(ANTV) - Thông tin các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất các huyện miền núi đã được Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam vừa chuyển giao cho Quảng Nam, hiện Quảng Nam có 93 điểm nguy cơ sạt lở đất ở miền núi.

Đây là mối lo của tỉnh Quảng Nam khi mùa mưa bão đang diễn ra. Trong 93 điểm nguy cơ sạt lở đất, huyện miền núi Bắc Trà My nhiều nhất với 30 điểm sạt lở đất ở miền núi, thì Bắc Trà My chiếm nhiều nhất với 30 điểm sạt lở, Nam Trà My 14 điểm, Phước Sơn 13 điểm.

Chỉ mới đầu mùa mưa năm nay, nhiều khu vực của tỉnh Quảng Nam đã xảy ra sạt lở buộc phải sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm. Hiện chính quyền các địa phương đang theo dõi sát các vùng nguy cơ, cảnh báo và di dời người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bị sạt lở và xuống cấp nghiêm trọng. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 15 điểm sạt lở nặng. Trong đó, nhiều điểm bị đất đá vùi lấp toàn bộ mặt đường, cây cối trên đồi vần tiếp tục tràn, trôi xuống đường do nền đất đồi đã no nước khiến giao thông gián đoạn. Mặc dù thời tiết còn nhiều bất lợi nhưng các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đồng thời tại  huyện Phong Điền cũng đã xuất hiện các hố sâu nguy hiểm sau mưa lớn trên các tuyến tỉnh lộ 11B, tỉnh lộ 9 và tỉnh lộ 17. Những hố sâu, trũng như thế này rất dễ gây ra tai nạn cho người lưu thông qua khu vực này.

Dự báo trong những ngày tới, tại khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng sẽ tiếp tục có mưa to, nguy cơ sạt lở vẫn luôn thường trực. Vì vậy người dân cũng cần hạn chế lưu thông trên những tuyến đường có nguy cơ sạt lở trong thời điểm này.

Cảnh báo lũ trên các sông ở Phú Yên và Khánh Hòa

Hiện lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Định đã đạt đỉnh. Cảnh báo hôm nay (25/10), trên các sông ở Phú Yên và Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở Phú Yên và Khánh Hòa lên mức báo động 1 và trên báo động 1.

Đỉnh lũ trên các sông như sau:

-Trên sông Thu Bồn (Quảng Nam) tại Câu Lâu là 2,88m (01h/25/10), dưới báo động 2 0,12m;

-Trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc là 5,71m (22h/24/10), trên báo độngBĐ2 0,71m;

-Trên sông Vệ (Quảng Ngãi) tại Sông Vệ là 4,19m (23h/24/10), dưới báo động 3 0,31m; Trên sông Kôn (Bình Định) tại Thạnh Hòa là 7,64m (01h/25/10), dưới báo động 3 0,36m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1

BT
Thăm dò khán giả