Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 22/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa rác thải nhựa tàn phá môi trường

(ANTV) - Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần và có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới. 

6,7 tỷ tấn nhựa thải mỗi năm, 79% nhựa bị thải ra tự nhiên. 150 triệu tấn nhựa đang lấn chiếm đại dương và giết chết nhiều sinh vật. Ô nhiễm nhựa trên thế giới đang ở mức đáng báo động và tinh trang này có thể tàn phá cuộc sống của con người.

Mỗi năm thế giới thải ra đại dương hơn 6 triệu tấn rác nhựa, trong đó Việt Nam là nước đúng thứ 5 trong số các quốc gia có lượng rác thải nhưạ ra biển lớn nhất.

Cuộc du hành của rác nhựa trên các đại dương giết chết nhiều sinh vật, chúng có thể lầm tưởng nhựa là thức ăn, hoặc bị mắc kẹt trong rác nhựa.

Nếu lượng rác nhựa tiếp tục sinh sôi thì tương lai bị diệt vong không chỉ là các loại sinh vật mà chính là cuộc sống con người. Cho tới nay, rác nhựa vẫn là vấn đề môi trường của toàn thế giới, bởi 2 biện pháp xử lý rác thải nhựa thông thường tại nhiều quốc gia hiện nay là đốt và chôn lấp đang gây hại rất lớn tới môi trường.

Đối với việc đốt rác nhựa, lượng khói sinh ra chưa các chất độc như dioxin, cadymi, furan cao gấp nhiều lần so với các loại rác thải khác. Bởi dioxin và furan thường sinh ra khi đốt các chất hữu cơ mạch vòng có chứa clo, các chất này có nhiều trong thành phần nhựa.

Chuyên gia cho biết: "Khi đốt nhựa và các loại nilonsinh ra khí dioxin, và furan, đây là các chất độc gây ô nhiễm nặng bầu không khi và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người."

Bãi rác nhựa khổng lồ là kết quả của công cuộc tái chế hàng nghìn tấn nhựa mỗi ngày tại Làng Khoai – Hưng Yên.

Những loại nhựa không thể tái chế được đưa về bãi rác này, người dân nơi đây không còn cách xử lý nào khác là đốt lộ thiên, nhựa thì cứ đầy lên mỗi ngày.

Lượng rác nhựa thải ra tại khu vực tại chế và thu gom phế liệu luôn ở mức không lồ không chỉ Hưng Yên mà nhiều nơi như ứng Hòa vẫn chưa thể tìm được cách giải quyết.

Việc xử lí và kiểm soát lượng rác và việc đốt rác tại khu vực làng Sà Kiều là vô cùng khó khăn bởi không có giờ giấc cụ thể thường đốt trộm vào ban đêm.

Không chỉ ở những nơi tái chế, tại những nơi xử lý tập trung rác thải. Việc đốt rác nhựa cũng khiên đời sống người dân lao đao.

Rác thải nhựa đang làm người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Rác nhựa được chôn lấp tại Nam Sơn, Xuân Sơn, cùng với việc đốt, chôn lấp rác cũng là 1 biện pháp được nhiều nơi xử lý rác thải áp dụng với các loại rác trong đó có rác thải nhựa.

Tuy nhiên với cách làm này, nếu rác hữu cơ chỉ mất vài tháng để phân hủy thì rác thải nhựa phải mất từ hàng trăm cho tới hàng nghìn năm mới có thể phân hủy hết.

Cùng với đó việc chôn lấp rác nhựa trong đất cũng khiến tài nguyên ngày bị thoái hóa, sói mòn khó có thể khôi phục.

Bãi rác Xuân Sơn là nơi tập chung xử lý hơn 7000 tấn rác mỗi ngày, với đủ các loại rác trong đó có rác nhựa. Tuy vậy cách xử lý tại đây phần lớn vẫn là chôn lấp.            

Khi ruộng đồng, hoa màu, và cả nơi ở, nơi làm việc của người dân cũng bị bỏ hoang để nhường chỗ cho núi rác ngày một đầy lên thì những nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề môi trường tại khu vực này chỉ như “muối bỏ bể”

Có thể thấy rác thải nhựa đang tác động xấu tới môi trường sống, để bảo vệ môi trường chúng ta  cần có những hành động thiết thực nhằm giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa ngay từ trong sinh hoạt.

Lựa chọn các sản phẩm sinh học thay cho các sản phẩm nhựa.
Phân loại nhựa đúng cách sau sinh hoạt để xử lý và tái chế đúng cách.
Không thải trực tiếp rác thải nhựa ra môi trường đặc biệt là môi trường biển.

 

BT
Thăm dò khán giả