Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt

(ANTV) -Nhiều loại rau, củ, quả được phát hiện trong thời gian gần đây không an toàn cho sức khỏe người sử dụng do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đây là hệ quả của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức trong sản xuất rau, củ, quả. 

Với tâm lý của nông dân là tăng liều lượng thuốc, tăng tần suất phun sẽ diệt trừ được sâu bệnh gây hại nên không ít nông dân đã không tuân thủ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất dẫn tới những hiểm họa khó lường đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, củ, quả cũng diễn ra phổ biến và đáng lo ngại.

Để pha trộn thuốc phun cho diện tích rau đang bị sâu bệnh gây hại, ông Lê Xuân, ở xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi lại lặp lại thói quen là pha thuốc theo kiểu cảm tính, hoàn toàn không thực hiện theo hướng dẫn của từng loại thuốc mà nhà sản xuất có ghi cụ thể trên bao bì, chai lọ. Do vậy mà liều lượng thuốc ông pha trộn phun diệt trừ sâu bệnh gây hại cho rau hầu như không đúng và thường là quá liều so với quy định.

Nông dân Lê Xuân, cho biết, tôi pha đại thôi, hồi giờ không theo hướng dẫn trên chai lọ để pha, cứ 1 xào 1 bình thôi.

Một thực tế hiện nay là có nhiều hộ nông dân trồng rau, củ, quả ở Quảng Ngãi khi phát hiện có sâu bệnh gây hại thường tự ý tăng liều lượng thuốc cao hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Nông dân chủ quan cho rằng, liều lượng càng cao, càng nặng thì sẽ diệt được sâu bệnh gây hại nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nguy hại hơn là khi sâu bệnh chưa diệt trừ được, nông dân lại tự ý tăng tần suất phun, tăng thêm liều .

Theo anh Cao Tý – tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hồi xưa mua 1 chai chia 3 ra phun được nhưng bây giờ mua một chai chia 3 ra phun thì đảm bảo con sâu non nó không chết, nên phải chia 2 thôi. Phải tăng liều lên mới diệt được.

Một nông dân khác, anh Nguyễn Sỹ – tỉnh Quảng Ngãi nói, mình phun thì cứ thấy nhẹ thì mình phun nửa chai, thấy nặng thì phun hết 1 chai. Do chữ nó nhỏ quá không thấy mà coi  gì nên mình không theo hướng dẫn trên chai lọ

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi thì việc nông dân tự ý tăng liều lượng, tăng tần suất phun đối với thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với rau, củ, quả cao hơn quy định là hết sức nguy hiểm. Việc này không chỉ tác động xấu đến môi trường mà còn đe dọa rất lớn tới sức khỏe người tiêu dùng.

 Ông Nguyễn Văn Do, trưởng phòng kỹ thuật, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho hay, sai lầm của nông dân khi phun thuốc cho rằng tăng liều lượng là tăng hiệu quả phòng trừ, cái này hoàn toàn không đúng mà phun là phải đúng nồng độ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu tăng nồng độ và lạm dụng thuốc thì rất nguy hiểm, thứ nhất là làm cho sâu kháng thuốc và dư lượng tồn dư trong nông sản phẩm còn rất là nhiều, khi đưa ra ngoài sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chủ đề của tháng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay là: " Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn". Nhưng thật khó để có được sản phẩm rau, củ, quả an toàn khi mà tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn diễn ra phổ biển ở nhiều vùng sản xuất rau, củ, quả. Việc tuyên truyền, hướng dẫn nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ đúng cách được coi là hết sức cấp bách để ngăn chặn tình trạng lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, củ, quả như hiện nay./.

Thăm dò khán giả