Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa khó lường từ buông lỏng quản lý dược liệu

(ANTV) -  Việt Nam có hàng nghìn loài cây thuốc để làm dược liệu nhưng 90% thuốc trên thị trường vẫn phải nhập khẩu qua đường tiểu ngạch mà chủ yếu là thị trường Trung Quốc. Lý do là nhiều nơi trên cả nước người dân ồ ạt khai thác dược liệu thô để bán cho thương lái Trung Quốc, cũng từ đây loài cây dược liệu có khả năng khai thác tự nhiên còn rất ít, nhiều loài cây dược liệu quý hiếm trong nước đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. 

Trong khi đó, dược liệu  trên thị trường thì thật giả lẫn lộn, trong khi nhu cầu sử dụng y dược cổ truyền tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Vậy nên đã có rất nhiều người bệnh phải chịu hậu quả nặng nề vì sự buông lỏng nguồn dược liệu như hiện nay.

Những hậu quả do dược liệu kém chất lượng

Trái với suy nghĩ của nhiều người dân là điều trị bằng y dược cổ truyền không độc hại và không có tác dụng phụ. Nhưng vì nguồn gốc thuốc không rõ ràng, thậm chí nhiều loại có độc do bị làm giả nên tại các bệnh viện, hàng ngày luôn tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị suy gan, suy thận do sử dụng phải thuốc nam kém chất lượng trên thị trường. Nhiều bệnh nhân thậm chí bị tử vong.

Là một trong những bệnh viện y dược cổ truyền có chữa trị Đông Tây Y kết hợp, bệnh viện Tuệ Tĩnh hàng ngày tiếp đón và điều trị gần 400 bệnh nhân. Các bác sỹ cho biết, do nguồn thuốc của bệnh viện không đáp ứng đủ nhu cầu nên nhiều trường hợp vẫn phải mua thuốc bên ngoài dẫn đến không kiểm soát được về chất lượng.

TS Lê Thị Thanh Nhạn - Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam phát biểu: Về nguyên tắc khi mà thuốc đã vào đến bệnh viên bắt buộc phải đảm bảo chất lượng và phải có sự kiểm định mới được sử dụng. nhưng đôi khi nó sẽ mang lại tinh trạng mình ko lường được số thuốc mình dự trù. Đôi khi có đơn của bệnh nhân mình lạ phải kê đơn ra ngoài để mua. Mà ra ngoài  lại là thuốc trôi nổi trên thị trường cho nên chắc chắn sẽ ko đảm bảo chất lượng.  do vậy hệ thống kiểm nghiệm và dữ trữ thuốc cũng cần phát triển.

Theo Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam dùng khoảng 60.000 tấn dược liệu, trong đó 80% dược liệu là nhập khẩu. Trong khi đó mới có 1.400 tấn dược liệu nhập khẩu có nguồn gốc, xuất xứ. Điều này cho thấy tình hình dược liệu vận chuyển lậu diễn biến rất phức tạp. Vậy tại sao Việt Nam vốn được xem là một quốc gia có nguồn dược liệu phong phú với hàng nghìn loài cây thuốc mà chúng ta lại phải nhập nhiều loại thuốc dược liệu!? Mới quý vị hãy xem phóng sự sau.

Nghịch lý nguồn dược liệu tại Việt Nam

Hà thủ ô đỏ một loại dược liệu quý có nhiều tác dụng trong bổ máu, điều trị suy nhược thần kinh, đen tóc. Sâm Ngọc Linh loài cây đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam. Là 2 trong số hàng trăm loại dược liệu của VN đang bị khai thác một cách tận diệt.

TS Phạm Thanh Huyền – Trưởng khoa Tài nguyên Dược liệu, Viện Dược liệu Việt Nam nói: Đối với VN hiện nay có tới 144 cây thuốc có  nguy cơ tuyệt chủng. tuy nhiên ngoài thị trường có rất nhiều loài đang buôn bán và khai thác 1 cách ko có sự kiểm soát. Với cách khai thác đó thì chúng ta sẽ dần mất nguồn gen quý và làm chảy máu nguồn dược liệu quý của Việt Nam.

Trên thực tế, tình trạng chảy máu nguồn dược liệu đang diễn ra nhiều năm nay tại các tỉnh biên giới mà không có sự kiểm soát. Điều đáng nói là nhiều loại dược liệu quý được bán sang Trung Quốc với giá rẻ mạt.

PGS.TS Nguyễn Tất Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an cho biết: Nhất là cái dược liệu của chúng ta hiện nay phải nói cách công bằng là chúng ta đang bị chảy máu ra nước ngoài. Nguồn dược liệu thô sang trung quốc bằng nhiều con đường và khi quay về việt nam nó là các dạng thực phẩm chức năng và thuốc với cái giá cao rất nhiều lần và chúng ta phải chấp nhận.

Theo thống kê của Viện Dược liệu, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó, có khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm.

Mặc dù có tiềm năng, thế mạnh rất lớn về tài nguyên dược liệu nhưng có một nghịch lý là hiện nay Việt Nam mới chủ động được 25% nhu cầu, còn lại phụ thuộc nguồn nhập khẩu.

TS Đậu Xuân Cảnh – Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết thêm: Hiện nay đa số dược liệu được sử dụng 1 cách trôi nổi, khai thác 1 cách tự nhiên. Và cách khai thách tự nhiên ấy nó ko đảm bảo chất lượng được ổn định và đặc biệt cách chế biến của nó cũng ko đúng quy trình. Chính sự ko đúng quy trình ấy nó phục vụ cho việc đưa sang trung quốc, rôi trung quốc nó lại chế biến cho nhập lại Việt Nam.

Tận diệt nguồn dược liệu trong nước, nhập khẩu lại với giá cao mà không có sự kiểm soát về mặt chất lượng trong khi đó thiếu các quy hoạch bảo tồn, quản lý nguồn dược liệu lỏng lẻo khiến tài nguyên thiên nhiên phong phú vốn là thế mạnh của Việt Nam lại bị phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc.

Việt Nam là một trong bốn nước có truyền thống đông y và dược liệu. Hệ thống các bệnh cơ sở khám chữa bệnh từ trung ương đến trạm y tế xã, đến các lương y là nơi tiêu thụ nguồn dược liệu nhiều nhất. Vậy nếu các cơ quan chức năng không tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng dược liệu thì hậu quả mà người dân gánh chịu là rất lớn. Hơn nữa, Việt Nam có nguồn gốc lâu đời về thuốc y học cổ truyền, nếu không duy trì, bảo tồn và phát triển thì nền y học cổ truyền của nước nhà sẽ bị hủy hoại.

 

BT
Thăm dò khán giả