Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 06/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa cháy nổ từ đốt vàng mã, thắp hương

(ANTV) - Vụ cháy phòng trọ sau lễ cúng ông Công ông Táo tại quận Đống Đa, TP Hà Nội vào ngày 4/1 khiến 4 sinh viên tử vong tiếp tục là lời cảnh báo cho hiểm họa này. Và theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC và CNCH, số vụ cháy trong tháng 1 năm nay đã gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Người dân cần nâng cao ý thức trong công tác phòng ngừa.

 

Hầu như năm nào, tại các địa phương cũng xảy ra các vụ cháy nổ liên quan đến việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán. Hóa vàng ở bất cứ đâu miễn là tiện cho gia đình. Lấy lửa đốt trực tiếp trước sân nhà hay vỉa hè phố. Việc làm này đặc biệt nguy hiểm, nhất là đối với các khu đô thị, chung cư đông đúc vì khi đốt tiền, vàng mã lửa rất dễ lan ra và gây hỏa hoạn.

Cùng kỳ năm trước, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra gần 10 vụ cháy do thắp hương, đốt vàng mã. Thời điểm cận Tết nguyên đán, xác định trước những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra tại các hộ gia đình, các cơ sở thờ tự xuất phát từ việc thắp hương, thờ cúng và đốt vàng mã. Công an TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn…tới từng khu, cụm dân cư các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cũng như các phương án chủ động xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm cả nước đốt gần 50.000 tấn vàng mã, riêng tại Hà Nội tiêu thụ trên 400 tỷ đồng cho phong tục này. Kéo theo đó là những nguy cơ hỏa hoạn luôn rình rập. Trong khi ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân vẫn rất chủ quan trong việc sản xuất, tồn trữ và hóa vàng tại gia đình, những việc làm tưởng chừng như vô hại nhưng đã gây ra những hậu quả đau lòng.

Thăm dò khán giả