Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa cháy nổ tại cơ sở phế liệu

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, mặc dù chính quyền và các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, ở hầu hết cơ sở phế liệu, tình trạng vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn diễn ra và đe dọa tính mạng người dân bất cứ lúc nào.

Nằm xen kẽ trong các khu dân cư, mặc dù đã được kiểm tra định kỳ và đột xuất của ngành chức năng, tuy nhiên tình hình cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh phế liệu vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Ở các cơ sở này, chưa được trang bị các kiến thức cơ bản về công tác PCCC hoặc nếu có thì cũng chỉ là để đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

Hầu hết các điểm, cơ sở nhỏ lẻ, xung quanh kho là vừa làm nhà ở, vừa sát nhà dân, tập kết phế liệu, chủ yếu là thùng các tông, vỏ nhựa, được bao bọc tôn không đảm bảo quy định an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng phát sinh hàng chục tấn rác, phế liệu các loại. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong toàn tỉnh hiện có khoảng gần 500 vựa phế liệu lớn nhỏ, đã được cấp phép và không được cấp phép đang hoạt động. Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và tuân thủ pháp lệnh về quản lí, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Trong quá trình kiểm tra với những lỗi vi phạm mang tính chất trực tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ, ô nhiễm môi trường, ngành chức năng tiến hành lập biên bản nhắc nhở, ký cam kết và tiến hành phúc tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với những biện pháp đó, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy của tỉnh và các địa phương cũng sẽ tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các hộ kinh doanh cũng như của nhân dân./.
BT
Thăm dò khán giả