Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa cháy nổ tại các C.ty sản xuất viên nén sinh học

(ANTV) - Từ năm 2018 đến nay đã xảy ra hơn 13 vụ cháy ở các Công ty sản xuất viên nén sinh học. Tính riêng trong 3 tháng gần đây đã xảy ra 3 vụ, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT ở địa phương. Nguyên nhân vì đâu dẫn đến thực trạng đáng lo ngại này?

 Đây là hiện trường vụ cháy xảy ra tại Công ty chuyên sản xuất viên nén sinh học Năng Lượng Xanh thuộc xã Phước An, huyện Tuy Phước. Khoảng 12h30 ngày 7 tháng 5 năm 2019, công nhân phát hiện cháy tại kho chứa mùn cưa và dăm gỗ nên hô hoán mọi người cứu chữa. Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã huy động 10 xe cứu hỏa, cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ tổ chức tháo dỡ nhà kho và dập lửa. Sau hơn 5 giờ đồng hồ ngọn lửa mới cơ bản được khống chế. Đám cháy đã thiêu rụi nhiều máy móc cùng gần 1 nghìn tấn nguyên liệu trong các nhà kho, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mới đây nhất 1 vụ cháy lớn hơn rất nhiều xảy ra tại Công ty cổ phần năng lượng sinh học Phú Tài thuộc khu công nghiệp Phú Tài, thành phố Quy Nhơn. Toàn bộ dây chuyền sản xuất viên nén sinh học hơn 120 tỷ đồng cùng 6000 m2 nhà xưởng và sản phẩm dăm gỗ bị thiêu rụi hoàn toàn.

Đặc thù của các công ty sản xuất viên nén sinh học là sử dụng nguồn nguyên liệu như dăm gỗ và mùn cưa dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra, công nhân có mặt tại hiện trường lại không đủ bình tĩnh xử lý khiến ngọn lửa lây lan nhanh trên diện rộng, đến khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt thì đã quá muộn để cứu chữa.

Để tránh xảy ra những vụ cháy tương tự, trong thời gian tới cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn PCCC. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của các doanh nghiệp trong công tác phòng chống cháy nổ. Đã đến lúc cần nâng cao hiệu quả thực tập phương án sát với thực tế, tránh hình thức, đối phó đến khi xảy ra sự cố thật thì lúng túng, bị động làm tăng hậu quả thiệt hại./.  

 

BT
Thăm dò khán giả