Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa cháy nổ rình rập nhiều khu chung cư chưa nghiệm thu PCCC

(ANTV) -Một số chung cư khi chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật về phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã cho cư dân vào sinh sống, tạo ra rủi ro lớn khi có hỏa hoạn xảy ra.

 
38 công trình cao tầng đang được sử dụng nhưng không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, đã được Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nêu đích danh. Tuy nhiên thực tế vẫn có rất nhiều công trình chưa hoàn thiện hệ thống PCCC nên chưa được nghiệm thu nhưng bất chấp nguy hiểm, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đưa dân vào ở.

Người dân tại dự án CT 12 A Kim Văn - Kim Lũ lo lắng nói, hơn 2 năm chuyển về sống tại khu chung cư CT12A Kim Văn - Kim Lũ, Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Hồng và những cư dân sinh sống ở đây rất lo sợ khi nhắc đến an toàn phòng chống cháy nổ, nhất là khi biết tòa nhà mình ở chưa được nghiệm thu về an toàn phòng cháy chữa cháy. 
 
Bà Nguyễn Thị Hồng, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc nói, mọi thứ mà dính đến PCCC chúng tôi lo lắm giờ chỉ phụ thuộc vào chủ đầu tư thôi. Có lúc tôi nghĩ phải mua 1 sợi dây đề phòng, cháy thì dăng xuống nhưng cũng chẳng làm được.
 
Đông như thế này hiện tượng cháy nổ rất dễ xẩy ra mà đường điện lại chằng chịt không theo thể thống gì cả. Chị Phạm Minh Xuân, Hoàng Mai, Hà Nội nói.
 
Hoang mang, lo lắng là là điều dễ hiểu của nhiều người dân tại nhà tái định cư CT12A, bởi chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy rất nhiều vi phạm về phòng cháy chữa cháy.
 
Một số chung cư khi chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật về phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã cho cư dân vào sinh sống, tạo ra rủi ro lớn khi có hỏa hoạn xảy ra.
 
Lối thoát hiểm không có tay nắm, dây điện chằng chịt. Chưa cần đến lực lượng chức năng, những người dân họ có thể đã thấy những vi phạm về PCCC. Ví dụ như những sợi dây điện được dăng xuống sát đường đi như thế này, trong khi đúng theo thiết kế nó phải được bao bọc bởi những máng điện và nguy cơ cháy nổ vẫn có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.
 
Trao đổi với Giám Đốc chi nhánh Kim Văn - Kim Lũ, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, đơn vị chịu trách nhiệm Quản lý vận hành toà nhà cũng thừa nhận do vội vàng để dân vào ở nên hệ thống PCCC vẫn chưa kịp hoàn thiện.
 
Ông Lê Quốc Hưng, Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở Kim Văn - Kim Lũ, Hà Nội cho hay, đây là nhà dành cho những người thu nhập thấp nên nguyện vọng của họ là được vào ở sớm nên dù hệ thống PCCC chưa hoàn thiện chúng tôi vẫn cho vào ở rồi hoàn thiện sau.
 
Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở PC&CC TP.Hà Nội, đối với chủ đầu tư cố tình chây ì đối với lỗi cố tình vi phạm nghiêm trọng mà có thể xảy ra cháy nổ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sẽ xử lý hình sự.
 
Phòng cháy hơn chữa cháy vậy nên xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là điều cần thiết để ngăn chặn thảm thọa trước khi nó xảy ra.
BT
Thăm dò khán giả