Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 4, 03/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hết lòng cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi

(ANTV) - Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an và chính quyền địa phương luôn xác định phải làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở. Một trong những nội dung quan trọng là tăng cường quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, người đang chấp hành án tại cộng đồng dân cư.

 

Tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thời gian qua đã thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó có chuyên đề vận động người có quá khứ lầm lỗi tái hóa nhập cộng đồng tại phường Thượng Cát. Đây là một công tác khó khăn đòi hỏi những người thực hiện phải thực sự quyết tâm, kiên trì và dành tâm huyết để cảm hóa, giáo dục những con người lầm lỡ đồng hành cùng họ trên hành trình tìm lại chính mình.

Từ nhiều năm nay, phường Thượng Cát đã làm tốt công tác vận động người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể, cán bộ cơ sở và quần chúng nhân dân.

Phát huy kết quả này, năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Thường Cát đã được chọn làm điểm chuyên đề “Cảm hóa, giáo dục cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Với sự tâm huyết, nhiệt thành của những thành viên trong các tổ chức đoàn thể, đặc biệt sự nỗ lực, hết lòng của người nữ chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Thượng Cát nên đã có những con người lầm lỡ như anh Ngọc sớm tìm lại được chính mình.

Công tác cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi không thể làm trong một sáng, một chiều mà đó là cả một quá trình dài với vô vàn khó khăn. Sự khó khăn xuất phát từ sự kỳ thị, e ngại của một bộ phận người dân hay từ chính sự mặc cảm, tự ti của các đối tượng.

Như bao người phụ nữ khác, chị Lê Thị Chuyền cũng là người phụ nữ của gia đình với những bộn bề, lo toan cuộc sống. Thế nhưng, khi chị nhận ra những điều ý nghĩa trong công tác cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư thì chị đã cùng các thành viên trong các hội đoàn thể của Phường dành mọi nỗ lực, tâm huyết với từng đối tượng cảm hóa.

Vượt qua cái nắng chói chang của mùa hè, những người như chị Chuyền hay các thành viên đoàn thể tại phường Thượng Cát vẫn tiếp tục hành trình đầy tính nhân văn. Nhiều người vẫn cho rằng, họ là những con người ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Vậy nhưng, một phường Thượng Cát bình yên chính là nhờ sự đóng góp không nhỏ của những con người đang hàng ngày vác tù và hàng tổng như thế.

BT
Thăm dò khán giả