Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Heo chết hàng loạt tại TT-Huế

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại các địa phương thuộc tỉnh TT-Huế xuất hiện tình trạng lợn chết hàng loạt. Điều đáng nói, trong khi hiện tượng lợn chết vẫn đang diễn ra thì người dân địa phương lại tiến hành bán lợn “chạy bệnh” để tránh rủi ro. Mầm móng dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng nếu như các cơ quan chức năng không sớm triển khai các biện pháp xử lý thực trạng này.

Đầu tháng 10/2016, đàn lợn của hộ ông Phan Văn Hùng ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền bỗng nhiên bị sốt, nôn mửa và xuất hiện các đốm màu xanh trên tai. Ông Hùng cho biết: đến nay trang trại ông đã có 25 con lợn thịt đã bị chết và 4 con lợn nái bị xảy thai. Mặc dù đã tiến hành các biện pháp tiêm phòng, nhưng hiện đàn lợn của ông đang có dấu hiện kiệt sức và tiếp tục chết.

"Heo tôi chết có các dấu hiệu như sốt, tai xuất hiện nhiều đốm xanh, đỏ, kiệt sức rồi chết." Ông Hùng nói.

Không riêng gì hộ ông Hùng, một số hộ dân khác ở vùng trang trại xã Quảng Vinh, Quảng Lợi, huyện Quảng Điền cũng xuất hiện tình trạng lợn chết nhưng với số lượng ít hơn.

Trong khi người dân và Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền khẳng định có tình trạng lợn chết sảy ra trên địa bàn, nhưng chính quyền cấp xã cho biết là chưa nhận được thông tin về vấn đề này. Mặt khác cho đến nay cơ quan thú y vẫn chưa lấy mẫu lợn chết để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Những ngày này, người dân huyện Quảng Điền đang rất lo lắng vì lợn chết chưa rõ nguyên nhân. Để tránh rủi ro, nhiều hộ dân đã phải bán lợn “chạy bệnh” nên thường bị tư thương ép giá. Thực trạng đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân, xử lý, nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Hà Nội: Tiêu huỷ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhập lậu

Đội Quản Lý Thị Trường số 5, Chi cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm về môi trường, Bộ Công an, vừa tổ chức tiêu hủy gần 900 sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập lậu.

Trước đó, Cục Cảnh Sát Môi Trường, Bộ Công an phối hợp với Đội Quản Lý Thị Trường số 5 đã kiểm tra, phát hiện tại cơ sở kinh doanh số 42B Tập thể Đại học Thương Mại, quận Cầu Giấy, Hà Nội do Trần Thị Ngọc Linh làm chủ, chứa gần 900 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng các loại do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Các sản phẩm thu giữ gồm tinh chất nhau thai heo, nấm linh chi sừng hươu Nhật và nhiều sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu SanJun Bi, Nhật Bản. Giá trị ước tính của số hàng trên 1 tỷ 200 triệu đồng.

Với hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, kinh doanh không có giấy phép và không niêm yết giá, chủ sở hữu bị phạt hơn 94 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ toàn bộ vật chứng vi phạm.

Trước sự chứng kiến của hội đồng tiêu huỷ, chủ sở hữu, việc tiêu hủy hàng hoá được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đây là một trong những chế tài mạnh nhằm nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hoá.

BT
Thăm dò khán giả