Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 20/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống phát điện mini và tạo pin điện từ nước tiểu

(ANTV) - Hằng ngày, mỗi người chúng ta thải ra ngoài môi trường một lượng nước tiểu khá lớn. Đồng nghĩa với việc chúng ta đang lãng phí đi một nguồn nguyên liệu hữu ích. Với việc tận dụng lượng nước tiểu tiềm năng này, hai sinh viên đến từ trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã chế tạo ra hệ thống phát điện mini và pin điện từ, thắp sáng bóng đèn ở các nhà vệ sinh.

Xuất phát từ niềm đam mê các thiết bị động cơ, sinh viên Nguyễn Công Tín và Nguyễn Thị Thanh đã quyết định phát triển ý tưởng này. Qua 3 tháng tìm kiếm tư liệu, trao đổi chuyên môn với giảng viên hướng dẫn cùng với việc nghiên cứu, tính toán số lượng và nguyên liệu nước, nước tiểu, cả hai bắt tay vào quá trình chế tạo.

Nguyễn Trung Tín - Sinh viên Khoa Điện-Điện tử trường Đại học Duy Tân cho biết: Trong mỗi đường ống nước sẽ đặt một cánh quạt và một tuýp pin tạo điện. Khi nước chảy trong đường ống đó sẽ làm xoay cánh quạt đồng thời làm xoay tuýp pin phát điện sẽ tạo ra điện mỗi lần nước chảy qua như vậy. Lượng điện này sẽ được lưu trữ trong ác quy, sau đó sử dụng để thắp sáng trog nhà vệ sinh. Với một hệ thống đầy đủ thì thông số tối đa mà mô hình này tạo ra là 6V và có thể thắp sáng bóng đèn 5W.

Nguyễn Trung Tín cho biết thêm: Về nguyên lý của pin tạo điện từ nước tiểu, tức là mình sẽ gắn một thiết bị lưu trữ nước tiểu vào bồn tiểu đứng cho nam. Khi họ sử dụng, mình sẽ lưu trữ nguồn nước tiểu đó lại. Trong thiết bị mình sẽ gắn hai điện cực vào trong thiết bị đó, một điện cực bằng đồng và một điện cực bằng kẽm. Theo phản ứng hóa học thì sẽ có một dòng điện chạy từ điện cực đồng qua kẽm. Điện đó mình có thể thắp sáng cho nhà vệ sinh kết hợp với hệ thống phát điện mini.

 Hệ thống phát điện mini và tạo pin điện từ nước tiểu thắp sáng bóng đèn
ở các nhà vệ sinh

TS Trần Nhật Tân – Giảng viên Đại học Duy Tân cho biết: Nguồn điện sinh ra từ sức nước cũng như nguồn ngước thải ra trong nhà vệ sinh thì hoàn toàn đủ để cung cấp cho hệ thống nhà vệ sinh công cộng hoạt động. Đây là giải pháp nhằm giải quyết vấn đề làm thế nào để giảm tải năng lực xử lý nước thải cho thành phố.

Với hệ thống phát điện mini và pin nước tiểu, Tín và Thanh đã xuất sắc giành chức vô địch cuộc thi Giải pháp xanh cho thành phố năm 2017 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh tháng 6 vừa qua. Và sáng chế này của các bạn đã góp phần đem nguồn năng lượng tái tạo gần hơn với sự phát triển đô thị của thành phố.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả