Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ luỵ xấu từ trò đùa vô cảm

(ANTV) - Sau mỗi trận đấu tại World Cup, nhiều nội dung liên quan tới cá độ bóng đá hay hành vi nhảy cầu được không ít tài khoản khai thác đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội những ngày vừa qua.

Bảng giá dịch vụ nhảy cầu dịp World Cup”; “Trận sau sẽ lấy lại sổ đỏ cho anh em”; “Kèo trên thua trận chuẩn bị nhảy cầu”; “Không cần nhảy có nhiều lá ngón nhé”,... hàng loạt nội dung tiêu cực sau mỗi trận bóng mùa World Cup năm nay được không ít người đăng tải đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các nền tảng mạng xã hội những ngày vừa qua.

Và những nội dung này dù đăng tải với mục đích câu like, câu view hay là “trò đùa vô cảm”. Đông đảo cư dân mạng cho rằng, dòng thông tin này gây nên những hệ luỵ xấu tác động tới nhận thức và hành vi của một số người trên không gian mạng, và cần được ngăn chặn một cách kịp thời, tránh tác động ngược, nhân danh trò đùa lại có thể dẫn đến cổ xuý cho các tệ nạn, hành vi tiêu cực.

Nhiều quan điểm được đưa ra xung quanh vấn đề này. Có người cho rằng trò đùa này có thể là lời cảnh tỉnh với những ai có ý định tham gia cá độ bóng đá. Tuy nhiên, đã có không ít sự lo ngại từ phía cư dân mạng được đặt ra về những tác động có thể gây ra suy nghĩ lệch lạc trong một bộ phận giới trẻ - chiếm số đông người tham gia mạng xã hội - khi xem những hình ảnh được các nhân vật diễn xuất một cách vô tư, lời thoại thản nhiên coi tự tử, nhảy cầu, cầm cố tài sản để cá độ đăng tải tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội.

Tần suất của dạng video clip này nhiều đến mức như là 1 xu hướng. Không ai dám chắc những hình ảnh hay trò đùa vô cảm đó có thể ảnh hưởng tới suy nghĩ, thậm chí kích động hành vi tham gia cá độ bóng đá. 

Chia sẻ trên báo Dân trí , Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: "Khi mọi người đùa giỡn nhiều về vấn đề này, tức là đang bình thường hóa việc tự tử, khiến nó không còn là một chủ đề nhạy cảm, hạn chế nữa. Điều này vô hình có thể khiến cho những người có tâm lý yếu, giới trẻ dễ bị ảnh hưởng."

Về chế tài xử lý hiện hành, việc chia sẻ các thông tin có dấu hiệu kích động cho hành vi đánh bạc, chia sẻ các thông tin giả mạo, sai sự thật có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính Phủ (sửa đổi bởi Nghị định số 14/2022) với mức xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng…

Về phía cộng đồng mạng cho rằng, việc mỗi người cần làm là dừng ngay những trò đùa vô cảm hay những nội dung câu like, câu view ăn theo tệ nạn cá độ bóng đá hay hành vi tự tử. Việc bình thường hoá hành vi tiêu cực hay tệ nạn xã hội là không thể chấp nhận được, dù là được thể hiện dưới góc độ nào.

Hãy tránh xa các hành vi đánh bạc, cá độ bóng đá vì cuộc sống bình yên của mỗi gia đình, người dân và toàn xã hội.

Thăm dò khán giả