Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 07/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ việc điều trị thuốc nam không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Vì tin theo các lời quảng có trên mạng xã hội mà nhiều người đã sử dụng các sản phẩm thuốc nam không rõ nguồn gốc để uống hoặc đắp vết thương trên da, kết quả là bệnh khỏi đâu chưa thấy đã phải lâm vào cảnh tiền mất, tật mang, hầu hết các trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy gan, thận, thậm chí là hoại tử da.

Bệnh nhân 63 tuổi ở Trực Ninh, tỉnh Nam Định, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, bụng chướng tăng dần, phù 2 chân rõ. Theo khai thác tiền sử, bệnh nhân đã sử dụng thuốc nam được gần một năm để chữa xơ gan do virus viêm gan B, thế nhưng, sau gần một năm sử dụng, gan đã bị nhiễm độc, bệnh tiến triểm trầm trọng hơn.

Còn bệnh nhân 73 tuổi, bị đau khớp và viêm gan B đã nhiều năm, nhưng cũng bỏ điều trị để uống thuốc nam. Bệnh nhân nhập viện từ cuối tháng 3 trong tình trạng suy gan, suy thận, khó thở. Người nhà bệnh nhân cho biết vợ ông đã sử dụng thuốc nam và tưởng đã khỏi bệnh, nhưng thời điểm trước khi nhập viện, ông thấy bà có các mảng bầm tím dưới da nên đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Theo các bác sĩ, trong thời gian gần đây, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận rất nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc. Tình trạng này cũng diễn ra nhiều tại các bệnh viện chuyên khoa về nội tiết.

Không chỉ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mà tại Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm trùng, hoại tử da do đắp thuốc nam. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh nên đi khám ở các cơ sở uy tín, được Bộ Y tế cấp phép để các bác sĩ theo dõi sát tình trạng bệnh của mình. Bên cạnh đó, người bệnh sau khi điều trị các triệu chứng đã ổn định cần thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

BT
Thăm dò khán giả