Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ thiếu nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội

(ANTV) - Trong cuộc sống có những câu chuyện tế nhị mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nói ra, nhất là nói trên các phương tiện truyền thống thì càng khó nói hơn. Tuy nhiên, không nói ra thì vấn đề đó có thể sẽ xấu đi, thậm chí không thể khắc phục được. 

Con đường gốm sứ ven sông Hồng, một công trình văn hóa cộng đồng lớn nhất chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cũng đã bắt đầu xuống cấp sau khánh thành 5 năm. Có nhiều nguyên nhân xuống cấp. Và đây có phải là một nguyên nhân. Không hiểu những tác giả của công trình nghệ thuật đặc biệt này sẽ nghĩ gì khi chứng kiến đứa con tinh thần của mình bị hứng chịu chất thải.

Còn đây đoạn đường trước cổng công viên Thống Nhất, hiện đây là điểm đầu và điểm cuối của của một số tuyến buýt dừng đón trả khách và điểm đỗ của một số hãng taxi. Từ lâu, đoạn đường này trở thành… nhà vệ sinh lộ thiên.

Tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng một phần là do thiếu ý thức đáng phê phán, nhưng một số người khác lại là việc cực chẳng đã vì không có chỗ để đi vệ sinh.  Một nơi mà nhiều người đau đầu nhất với câu hỏi nhà vệ sinh công cộng ở đâu là trong khu vực phố cổ. Tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm với hàng vạn lượt người qua lại mỗi ngày mà chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng. Đây cũng là thực trạng chung ở nhiều tuyến đường, khu đô thị trên địa bàn Hà Nội.

Thạc sỹ Vũ An Dân - Phó Chủ nhiệm Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng: Mất vệ sinh nơi công cộng gây ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam, và khách du lịch người ta cũng sẽ có những đánh giá xem ý thức của con người Việt Nam thế nào.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay Sở đang quản lý 171 nhà  vệ sinh công cộng. Trong đó tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, và đa số ở các ngõ ngách, khu tập thể đông dân cư. Trung bình mỗi quận, huyện chỉ có chỉ có khoảng 7 nhà VSCC, trong khi có hàng nghìn tuyến đường, khu vực đông dân cư và người dân lưu thông. 

TS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển cộng đồng cho rằng: Với một thành phố hàng chục triệu dân như vậy thì đương nhiên khi quy hoạch đô thị chúng ta phải tính ra được mật độ cũng như là khoảng cách để bố trí các nhà vệ sinh. Còn nếu trước đến nay chúng ta không có được một quy hoạch như vậy thì nó phản ánh được tác phong, lề lối làm việc chưa được khoa học.

Dù hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn Hà Nội đang thiếu trầm trọng, nhưng việc đầu tư xây dựng mới vẫn đang giậm chân tại chỗ. Sẽ khó để xây dựng một hình ảnh Hà Nội văn minh, thanh lịch nếu như khi người dân có nhu cầu giải quyết  các vấn đề cá nhân lại phải tìm đến vỉa hè, gốc cây, bờ tường và đương nhiên cả sự tồn tại của những tấm biển như thế này.

 

BT
Thăm dò khán giả