Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy do xuất cảnh trái phép đi lao động “chui”

(ANTV) -Vì cuộc sống mưu sinh, mong muốn được đổi đời nên rất nhiều lao động đã nghe theo kẻ xấu bỏ gia đình, quê hương để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. 

 

Ở nơi xứ người, những lao động trái phép không được pháp luật bảo hộ, bị quỵt tiền công, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, sống chui lủi vì phải trốn tránh nhà chức trách nước sở tại... Đã có không ít trường hợp bị tai nạn lao động, thậm chí là bỏ mạng nơi xứ người.  
 
Đã gần 4 năm nay, bà Nguyễn Thị Bảy, trú tại thôn Phù Thụy, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) ngày nào cũng mong ngóng người con trai của mình là anh Tăng Văn Thiềm (SN 1994) trở về nhà.
 
Theo lời lôi kéo, rủ rê của bạn bè, Thiềm đã bỏ nhà sang Trung Quốc lao động theo con đường tiểu ngạch. Thời gian đầu, gia đình thỉnh thoảng còn nhận được cuộc điện thoại của con trai, nhưng chỉ sau hơn một tháng bà Bảy nhận được tin, con trai mình đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ .
 
Tìm kiếm việc làm để tăng thu nhập là hết sức chính đáng, tuy nhiên chính sự nóng vội, ảo tưởng về sự đổi đời nhanh chóng bằng việc nhàn, lương cao, cộng thêm thiếu hiểu biết, đã khiến cho rất nhiều người bị sa bẫy các đối tượng "cò" xuất khẩu lao động. Việc trốn sang Trung Quốc lao động trái phép đã và đang gây ra nhiều hệ lụy như: người lao động bị ngược đãi, đánh đập và cưỡng bức lao động. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp bị lôi kéo vào hoạt động phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của các vụ phạm tội mà không được pháp luật bảo vệ.
 
Trong đó, nhiều phụ nữ do sang Trung Quốc tìm việc đã trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người hoặc bị ép làm gái mại dâm. Tại Hà Nam, từ năm 2016 đến nay đã có hơn 200 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong đó có 73 trường hợp bị Trung Quốc bắt giữ, trao trả, đẩy đuổi về Việt Nam.
 
Tìm việc làm, tạo thu nhập là nhu cầu chính đáng, nhất là với đồng bào vùng nông thôn cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự xã hội. Ngoài việc vi phạm pháp luật Trung Quốc, người đi lao động trái phép ở Trung Quốc còn vi phạm pháp luật Việt Nam về việc “Qua lại biên giới Quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định”. Riêng đối với hành vi môi giới, lôi kéo người dân xuất cảnh trái phép sẽ bị truy tố trước pháp luật.
 
Để góp phần ngăn chặn và phòng ngừa hiệu quả tình trạng người dân trốn sang Trung Quốc lao động “chui” rất cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thành phố, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật về biên giới quốc gia, xuất cảnh, nhập cảnh; nhận thức rõ phương thức, thủ đoạn và hậu quả của việc xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tránh được những rủi ro thiệt hại về kinh tế cũng như sức khỏe khi trốn sang Trung Quốc lao động trái phép.
 
Đặc biệt các cấp chính quyền cần có biện pháp giải quyết việc làm, nâng cao mức thu nhập cho bà con, từ đó góp phần giải quyết triệt để tình trạng người dân trốn sang Trung Quốc lao động trái phép, gây ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương./.
Thăm dò khán giả