Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 3, 31/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy buồn từ nạn tảo hôn ở miền núi Nam Đông

(ANTV) - Đã tồn tại từ lâu đời, nạn tảo hôn được xem là chuyện rất bình thường ở vùng đồng bào dân tộc Cơ tu thuộc huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Những bé gái chỉ mới bước vào độ tuổi 15 - 16 tuổi đã đi lấy chồng, rồi phải gánh vác trọng trách làm vợ, và thiên chức làm mẹ.

Lấy chồng sớm khi chưa được học hành đầy đủ, tâm sinh lý chưa phát triển hoàn thiện nên cái đói cái nghèo cứ quanh quẩn mãi và những đứa trẻ được sinh ra trong điều kiện thiếu cái ăn cái mặc, lại tự lớn lên như cây cỏ, và rồi tảo hôn cứ luẩn quẩn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Em Trần Thị Đèn, ở Thôn A Sách, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, năm nay e mới 22 tuổi nhưng đã lấy chồng được 6 năm, em có hai đứa con, đứa lớn nhất đã 5 tuổi, đứa nhỏ đã 3 tuổi, cả hai đứa nhỏ đứa nào cũng còi cọc. Lấy chồng khi trong tay không có gì cả, nhà cửa được dựng tạm bợ bằng mấy tấm ván cũ, trong nhà không có gì đáng giá, cái ăn cái mặc chỉ trông chờ vào nương sắn và tiền công làm thuê lúc có lúc không.

Vậy mà Em Trần Thị Đèn xem đó là bình thường, em không hề biết lấy chồng sớm là trái pháp luật, cũng không hề lo âu cho tương lai mấy đứa con của mình. Có lẽ với em, cũng như những em gái khác trong thôn, tảo hôn là chuyện diễn ra hằng ngày, chỉ cần thương nhau là về sống với nhau, không cần biết tương lai sẽ như thế nào.

Em Trần Thị Đèn chia sẻ: Em lấy chồng năm 16 tuổi, em thấy lấy chồng tuổi đó là được rồi, trong thôn em, ai cũng lấy chồng ở độ tuổi đó, có người còn nhỏ tuổi hơn em.

Còn em Trương Thị Doy lấy chồng khi 18 tuổi còn chồng em lúc đó mới 17 tuổi. Hai vợ chồng trẻ lấy nhau, nghề nghiệp không có, ở với nhau được 4 năm có đứa con trai gần 3 tuổi thì chồng em đi nghĩa vụ quân sự. Một mình em vừa phải cáng đáng gia đình, vừa lo làm thuê kiếm tiền nuôi con, gánh nặng đặt lên đôi vai người mẹ trẻ làm em dường như già đi nhiều so với tuổi thật 22 của mình. 

Em Trương Thị Doy cho biết: Em bỏ học từ năm lớp 9 rồi gặp chồng em bây giờ, thấy thương nhau thì về ở với nhau, ba mẹ hai bên cũng không phản đối. Em biết thế này thì em đã không lấy chồng sớm, cố gắng học cho xong rồi kiếm việc làm đã.

Ở Huyện Nam Đông, tảo hôn diễn ra khá phổ biến, nếu năm 2014 có 11 trường hợp thì năm 2015 đã có 15 trường hợp, trong 5 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 trường hợp tảo hôn. Nghiêm trọng hơn, tảo hôn còn xảy ra ở những trường hợp vợ chồng là họ hàng, anh em. Kết hôn sớm, kết hôn giữa những người có quan hệ cận huyết dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Để ngăn chặn, đẩy lùi nạn tảo hôn vẫn đang diễn ra ở Huyện Nam Đông, các cơ quan chức năng địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp để tuyên truyền, nâng cao ý thức cho đồng bào dân tộc về những hệ lụy do tảo hôn gây ra và đây còn là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt khi mà đời sống đồng bào vẫn còn nhiều hạn chế như hiện nay.

Tảo hôn không chỉ là gánh nặng của bản thân, gia đình mà đó còn là gánh nặng của xã hội, nó không chỉ tồn tại ở huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế mà là vấn nạn chung ở đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước.

Do đó các cơ quan chức năng đặc biệt là chính quyền địa phương cần phải tổ chức tuyên truyền rộng rãi, giáo dục cho con em ở địa phương mình về những hệ lụy của nạn tảo hôn, đồng thời có chính sách hỗ trợ kịp thời cho con em đồng bào dân tộc được đi học đầy đủ và các biện pháp chuyển đổi mô hình sản xuất kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tảo hôn đã tồn tại từ lâu này.

BT
Thăm dò khán giả