Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãy là người Việt văn minh!

(ANTV) - Những năm gần đây, tình hình du lịch ở Việt Nam đang có những bước khởi sắc tích cực, số lượng khách du lịch đến tham quan và vui chơi ngày càng nhiều. Đây là cơ hội lớn đến người Việt Nam chúng ta hội nhập sâu rông hơn với bạn bè quốc tế.Tuy nhiên, gần đây, có nhiều vụ việc xảy ra ẩu đả và xích mích giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Những câu chuyện này thường xảy ra nhất là khi tham gia giao thông bất đồng về ngôn ngữ, về những va chạm và văn hóa ứng xử, nhất là ở nơi tập trung nhiều thành phần như Phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu phố Tây Sài Gòn.

Thời gian qua, trên khắp các kênh thông tin truyền thông, khắp các diễn đàn, các trang mạng xã hội xôn xao chia sẻ những đoạn clip về những vụ hành hung ẩu đả giữa khách Tây và người Việt.

Anh Won Yoo Bin - Chủ tịch hội Sinh viên Trường Sungkyunkwan University cho biết: "Tôi đến Việt Nam chưa được bao lâu, bản thân tôi chưa từng trải qua chuyện như vậy, nếu như video này được lan truyền rộng rãi qua các nước bạn, thì tôi nghĩ những người khách du lịch nước khác nói chung và Hàn Quốc nói riêng sẽ có ấn tượng không tốt với Việt Nam"

Bạn Trần Lê Thanh Hiếu, Sinh viên Trường ĐH KHXH và NV TP.HCM cho biết: "Mình thấy bức xúc, văn hóa ứng xử như vậy rất là tệ."

Bạn Nguyễn Ngọc Tú Uyên, Sinh viên khoa Hàn Quốc học,Trường ĐH KHXH và NV TP.HCM cho biết: "Nếu em là người ngoại quốc, khi gặp trường hợp như vậy thì em sẽ không đến Hàn nữa."

Chỉ sau vài ngày được đăng, những clip trên đã lan truyền trên rất nhiều diễn đàn trong và ngoài nước. Nhiều cư dân mạng tỏ không hài lòng về cách hành xử của những nhân vật trong clip: Không chấp nhận hành động nhà xe đuổi khách xuống dọc đường, càng không thể chấp nhận hành động hành hung gây thương tích đối với người nước ngoài khi họ đang trải nghiệm, sinh sống trên Đất Nước Việt Nam.

Những vụ ẩu đả với khách nước ngoài bị dân mạng lên án

Một bạn có nickname Lan Đào chia sẻ: "Nếu thấy hình ảnh đánh đập khách tại nước khác, bạn có muốn đến đó nữa không? Đừng để hành vi của một người làm xấu cả đất nước”

Đây không phải lần đầu người dân có hành vi ứng xử thiếu văn hóa đối với du khách. Ngày 9/7, vợ chồng người đàn ông chừng 50 tuổi (quốc tịch Hà Lan) đã bị 5 thanh niên đánh hội đồng sau vụ va chạm xe máy  ở Sa Pa (Lào Cai).

Trước đó, cuối tháng 6, trên mạng xuất hiện video ghi lại cảnh hai thanh niên đánh người nước ngoài chảy máu mũi sau vụ va chạm giao thông tại Hà Nội. Thậm chí, bạn gái của người này cũng bị đánh khiến dân mạng bức xúc.

Những clip như thế xuất hiện thường xuyên trên mạng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Phải chăng do cách hành xử của một bộ phận người Việt thiếu văn minh, không hiếu khách hay do một phận du khách thiếu tế nhị và không tôn trọng người bản xứ?

Bạn Nguyễn Ngọc Tú Uyên, Sinh viên khoa Hàn Quốc học,Trường ĐH KHXH và NV TP.HCM cho biết: "Khi gặp một vấn đề bức xúc, nên bình tỉnh, nhẹ nhàng nói với nhau, giải thích rõ ra để có hướng giải quyết."

Bạn Nguyễn Lê Hữu Tuấn, Sinh viên trường ĐH KHXH và NV TP.HCM cho biết: "Chỉ một số người Việt có hành động như thế chứ không phải đa số chứ không phải như mọi người. Nếu người nước ngoài nhìn thấy hình ảnh này thì họ cũng rất bức xúc."

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho biết: "Họ chỉ nhìn thấy sự phản kháng chứ không thấy nguyên nhân của vấn đề, nên đây là hình ảnh không đẹp."

Những sự việc này sẽ làm xấu hình ảnh người Việt Nam trong mắt nước bạn

Đứng ở góc độ người dân Việt Nam thân thiện, hiếu khách, một đất nước đang kêu gọi du lịch, chúng ta không nên có những hành vi ứng xử thái quá với du khách nước ngoài.

Không phủ nhận rằng nhiều du khách nước ngoài đã có những hành vi chưa tốt. Song trước thái độ cư xử không đúng mực của một bộ phận người Việt đã khiến cho ấn tượng, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc tế đã trở nên méo mó đi.

Tuy nhiên một trong những hành động được dân mạng đề cao về cách ứng xử là trường hợp nữ du khách nước ngoài bị mất xe đạp ở Việt Nam, nhiều người đã chia sẻ, kêu gọi sự giúp đỡ cũng như hỏi thăm giúp cô gái này cảm nhận được sự thân thiện, hiếu khách của con người Việt.

Bạn Nguyễn Lê Hữu Tuấn, sinh viên trường ĐH KHXH và NV TP.HCM cho biết: "Người nước ngoài qua nước mình đi du lịch và họ cũng có trả phí cho mình. Nên thứ nhất là tôn trọng khách hàng, thứ hai là nên xem họ như một người bạn."

Anh Won Yoo Bin, Chủ tịch hội Sinh viên Trường Sungkyunkwan University cho biết: "Lần này tôi dẫn các bạn giao lưu tình nguyện trường Đại học seoul  Hàn Quốc đến đây, tôi được gặp gỡ các bạn sinh viên rất dễ thương của Trường ĐHKHXHNV, nên tôi cảm thấy Người Việt Nam rất là tử tế, nhưng chắc chăn trong xã hội ở đâu cũng vậy tôi nghĩ sẽ có những con người không được tử tế, tôi cảm thấy rât lấy làm tiếc đối với việt Nam."

Ngành du lịch Việt Nam đã và đang có rất nhiều cố gắng để xây dựng một hình ảnh Đất nước tươi đẹp và mến khách. Thế nhưng, liệu những nổ lực này có thực sự thành công nếu những hành vi này tiếp tục tái diễn?


 

BT
Thăm dò khán giả