Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Chủ Nhật, 25/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu quả khôn lường khi dễ dàng mua bán thuốc diệt chuột

(ANTV) - Cuối tháng 3 vừa qua, 2 học sinh tiểu học ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) sau khi nhặt được một ống thuốc màu hồng giống nước ngọt, đã uống vào, không ngờ đó là thuốc diệt chuột. Hậu quả, một em tử vong, em còn lại đang cấp cứu tại bệnh viện. Đây chỉ là 1 trong nhiều vụ cho thấy thuốc chuột hay bả chuột đang được người dân sử dụng chưa cẩn trọng. Thêm vào đó, dù những chế phẩm sinh học có thể gây nguy hại cho sức khỏe người dân, nhưng lại đang được mua bán một cách dễ dàng.

Hiện nay, thuốc diệt chuột có 2 nhóm. Ngoài nhóm florua acetate vô cùng độc hại và gây tử vong dường như tức thì của Trung Quốc, tại nước ta các sản phẩm diệt chuột thường được bào chế dưới dạng sinh học được lưu hành rộng rãi. Loại thuốc này độc tính nhẹ hơn, thường gây rối loạn đông máu (kháng đông). Khi uống nhầm sẽ không biểu hiện ngay mà thường sau 3 ngày mới xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, máu răng.

Ngộ độc do thuốc diệt chuột dù cấp cứu điều trị qua cơn nguy hiểm vẫn có thể để lại một số di chứng, đặc biệt ảnh hưởng chức năng thận. Về nguyên tắc, độc chất diệt chuột này ảnh hưởng lên chu trình hoạt động của tế bào, làm ức chế các chu trình hoạt động, gây tổn thương các cơ quan.

Thuốc diệt chuột nói riêng và những sản phẩm hóa học/ sinh học diệt các loại côn trùng và động vật gây hại nói chung là những chế phẩm gây hại cho sức khỏe con người. Sử dụng các sản phẩm một cách cẩn trọng, không sử dụng những sản phẩm đã bị cấm lưu hành và sử dụng dưới sự giám sát của các chuyên gia là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả