Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu quả khó lường khi coi nhẹ công tác PCCC

(ANTV) - Câu chuyện về công tác PCCC, đối với nhiều người, là việc “ biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng đáng buồn là, chính tâm lý chủ quan, thờ ơ thậm chí là xem thường công tác phòng cháy đã dẫn đến những hệ quả đau lòng. Liên tiếp những vụ cháy nghiêm trọng xảy ra, xuất phát từ những sự cố rất nhỏ. Nhưng thiệt hại về người thì lại quá lớn. 

Đầu tư xây dựng phòng trọ để cho thuê khoảng 7 năm nay. Rất nhiều lần bị kiểm tra, nhắc nhở về các vi phạm liên quan đến PCCC. Thậm chí là xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, việc sửa chữa, khắc phục các vi phạm vẫn không được chủ nhà trọ tiến hành. Và đây cũng không phải là trường hợp ít gặp, nếu không muốn nói là phổ biến.

Chỉ tính riêng địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội hiện có khoảng hơn 1.000 hộ kinh doanh, cho thuê trọ. Theo quy định, các cơ sở cho thuê trọ không thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC.

Nghĩa là công tác phòng ngừa tại đây, chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của chủ hộ kinh doanh và người cho thuê trọ. Công tác kiểm tra, hướng dẫn của lực lượng PCCC bởi vậy cũng có những khó khăn. Và những nhà trọ đang mọc lên ngày càng nhiều kéo theo những nguy hiểm về cháy nổ trong các khu dân cư. Cảnh sát PCCC khẳng định, để phòng ngừa cháy nổ tại các hộ gia đình không hề khó.

Chỉ cần có 1 lối thoát nạn, trang bị bình bọt và chú ý các điều kiện an toàn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Nếu có sự cố xảy ra, việc thoát nạn phải được ưu tiên hàng đầu.

Trong khi hạ tầng đường giao thông còn bất cập, nhà dân ở sâu trong ngõ, ngách như hiện nay, việc tự nâng cao ý thức về PCCC và trang bị các kỹ năng, là biện pháp cần thiết để người dân giảm thiểu những thiệt hại do cháy gây ra.

 

 

BT
Thăm dò khán giả