Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình vượt ải tử thần của hai sản phụ mắc COVID-19

(ANTV) - Sau hơn 2 tháng ròng rã chiến đấu với tử thần, hai sản phụ mắc COVID-19 thở chung máy Ecmo ở bệnh viện 175 đã bình phục, được đoàn tụ với gia đình. Đây cũng là bệnh nhân thứ 1.000 khỏi bệnh tại bệnh viện Quân y 175.

Tháng 9/2021, Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện thành công kỹ thuật chạy Ecmo chia đôi cho hai sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch trong 18 ngày. Đây là một quyết định táo bạo và “chưa từng có tiền lệ”, được thực hiện trong bối cảnh số lượng bệnh nhân cần can thiệp Ecmo rất lớn.

Trước đó, ngày 29/7, sản phụ Nguyễn Thị Thảo Trinh mắc COVID-19 trong tình trạng đang mang thai những tháng cuối và được điều trị tại bệnh viện Hùng Vương, sau đó chuyển sang bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 Bệnh viện Quân y 175. Vượt cạn thành công, tuy nhiên, sau đó bệnh nhân diễn tiến nặng, phải can thiệp Ecmo.

Không lâu sau đó, bệnh viện lại tiếp nhận thêm sản phụ Ngô Thị Ngọc Hoài, cũng cần phải can thiệp Ecmo trong khi toàn bộ 3 máy của bệnh viện đều đã được sử dụng. "Còn nước còn tát", sau những hội chẩn căng thẳng, hai sản phụ được chia đôi máy Ecmo.

Hai tháng ròng rã, mỗi ngày đều là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa bác sĩ với tử thần để giành giật mạng sống của hai sản phụ Ngọc Hoài và Thảo Trinh. Không phụ lòng mong đợi của các bác sĩ, hai sản phụ lần lượt khỏe mạnh, âm tính với COVID-19. Chiều 10/10, lần đầu tiên, cả vợ chồng, con cái được gặp gỡ nhau sau hơn 2 tháng chiến đấu với dịch bệnh, giọt nước mắt mừng tủi, hạnh phúc xen lẫn sự biết ơn.

Sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Hoài cũng là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 1.000 được xuất viện tại Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nặng của bệnh viện Quân y 175. Hành trình vượt ải tử thần của hai sản phụ là minh chứng cho nỗ lực không mệt mỏi và sự quyết tâm, tinh thần sáng tạo của y bác sĩ bệnh viện trong nỗ lực điều trị, cứu sống người bệnh nguy kịch.

BT
Thăm dò khán giả