Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình tri ân về thăm 10 cô gái Đồng Lộc

(ANTV) -Trong những ngày tháng 7 thiêng liêng, Cán bộ chiến sĩ Trung tâm Phát thanh Truyền hình Điện ảnh CAND đã có cuộc hành trình tri ân dọc mảnh đất miền Trung một thời khói lửa. Trong cuộc hành trình lần này, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính biết ơn đối với các Anh hùng liệt sĩ tại Ngã Ba Đồng Lộc. 

Cũng tại đây, những thành viên trong đoàn đã không kiềm chế được cảm xúc sau khi được nghe kể lại về sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái Thanh niên xung phong. Và hơn hết, đằng sau đó là ý nghĩa thiết thực mà chuyến đi mang lại cho những thành viên trong đoàn.

Trước anh linh của 10 nữ Anh hùng thanh niên xung phong và của 4000 Anh hùng Liệt sĩ đã nằm lại trên mảnh đất Hà Tĩnh, Đoàn tri ân dâng hoa, thắp nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết sơn sâu thẳm đối với những Anh hùng đã không tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của Dân tộc Việt Nam.
 
Nhiều người dân thăm quan và thành viên đoàn tri ân xúc động khi tại đây, một chương trình tri ân do Trung tâm phát thanh Truyền hình Điện ảnh CAND tổ chức đã tái hiện câu chuyện về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.  
 
Trong những năm chống Mỹ cứu nước, đây là một trọng điểm hết sức ác liệt, hố bom chồng lên hố bom, không còn một cành cây, ngọn cỏ. Trọng điểm này nằm trên tuyến đường vận tải Trường Sơn, theo quốc lộ 15B trục Bắc- Nam. Và để bảo đảm giao thông được thông suốt,  hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội và thanh niên xung phong đã làm nhiệm vụ san lấp hố bom, thông đường cho những chuyến xe quân sự lăn bánh vào Nam. Chiều ngày 24/7/1968, 10 cô gái Tiểu đội Thanh niên xung phong đã hy sinh tại chính nơi này.
 
Các đồng chí trong CLB Khúc Tráng ca Thành Cổ cũng đã gửi tặng 10 cô gái thanh niên xung phong đang nằm lại đây bài hát thay lời tri ân, lời tạm biệt những người đồng chí, đồng đội một thời bom đạn. Tiếng hát hòa lẫn trong tiếng khóc, nụ cười của những người sống trong thời bình hòa lẫn nước mắt tiếc thương cho những anh hùng đã hy sinh tuổi xuân xanh vì sự bình yên của quê hương, đất nước. Còn những thanh niên, những người trẻ trong đoàn tri ân cũng đã cảm nhận được những điều giá trị sau chuyến đi này.
 
Bác sĩ Nguyễn Thế Vinh, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Hà Nội xúc động nói, các chị còn quá trẻ và tuổi xuân phơi phới, chúng tôi sống trong thời bình được thừa hưởng thành quả mà các anh, các chị đã hy sinh chúng tôi càng phải biết trân trọng hơn. Thực sự là chúng tôi thấy có nhiều điều chưa làm được và cảm thấy có lỗi. Với thế hệ trẻ chúng tôi thì chúng tôi càng phải có trách nhiệm hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng.
 
Ánh nắng chiều buông xuống trên những ngôi mộ cài hoa cúc trắng. Ai đó tặng các chị những quả bồ kết thơm. Đoàn tiếp tục cuộc hành trình tri ân, mang theo nhiều cảm xúc và những lời hứa, lời hứa của những người trẻ khi được sống trong màu xanh hòa bình, viết tiếp bản trường ca của những Anh hùng Liệt sĩ đã viết năm xưa, để thấy: "Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt/  Như mẹ cha ta, như vợ như chồng/ Ôi Tổ quốc nếu ta cần chết/ Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi con sông"
 
Thăm dò khán giả